Zimbabwe: Bắt hiệu trưởng đại học cấp bằng tiến sĩ cho vợ cựu Tổng thống Mugabe

(NTD) - Ngày 19/2, Levi Nyagura - hiệu trưởng của trường Đại học University of Zimbabwe đã bị bắt trong cuộc điều tra về việc trao học vị tiến sĩ cho cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe. Ông đã bị cơ quan chống tham nhũng của Zimbabwe bắt giữ và bị buộc tội lạm dụng chức vụ.

 

Bà Grace đã được trao một bằng tiến sĩ chỉ vài tháng sau khi ghi danh vào năm 2014, mặc dù người ta thường phải mất nhiều năm để hoàn thành một luận án. Một cuộc điều tra đã được mở ra sau khi các nhân viên của đại học này có đơn kiện.

MugabeGrace1
Truyền thông Zimbabwe không nói liệu bản thân bà cựu Đệ nhất Phu nhân Grace Mugabe có bị kết án hay không (Ảnh: EPA)

Các thành viên của Khoa Xã hội học nói họ đã không thấy bằng chứng ủng hộ việc trao học vị này và kêu gọi hủy bỏ bằng tiến sĩ của bà Mugabe cùng với việc tiến hành điều tra đầy đủ.

Tính xác thực của bằng tiến sĩ này đã bị đặt dấu hỏi vì luận án của bà Mugabe không được công bố cùng với luận án của những người khác vào thời điểm đó. Luận án chỉ được xuất bản trực tuyến vào tháng 1/2018, bốn năm sau khi bà 'tốt nghiệp', và ngay lập tức trở thành đối tượng của đồn đoán trong dư luận.

MugabeGrace2
Bà Grace đã từng được cho là chuẩn bị thay  chồng Robert Mugabe làm Tổng thống Zimbabwe trước khi ông bị phế truất (Ảnh: Reuters)

Bà Grace đã được chồng của bà trao bằng cấp khi mà vào lúc đó, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, cũng là hiệu trưởng danh dự của đại học này. Học vị tiến sĩ đã được sử dụng trong tài liệu vận động tranh cử cho bà Grace khi bà ngày càng tham dự sâu vào vào chính trị.

MugabeGrace3
Cựu Tổng thống Mugabe đã bị lật đổ (Ảnh cắt từ video)

Vào tháng 11/2017, ông Mugabe đã bị phế truất khỏi ghế tổng thống sau 37 năm cai trị, trong lúc có nhiều lời đồn đoán vào khi đó rằng vợ của ông, Grace đang chuẩn bị để thay thế ông chồng cao niên, già lão.

                                                                                                                                                            Anh Dũng