Yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình về "tour du lịch 0 đồng"

(NTD) - Ngày 18/5, trong buổi làm việc với Bộ VHTT-DL, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã nêu ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu bộ này giải trình về tình trạng "tour du lịch 0 đồng".

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT-DL đưa ra phương hướng giải quyết về tình trạng "tour du lịch 0 đồng" quay trở lại.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Quy trình của họ khép kín, bên ta không thu lại được gì. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nên tìm hướng xử lý như thế nào đối với vấn đề này". Ông cho rằng các công ty du lịch thuê hướng dẫn viên nước ngoài, nhưng khi kiểm tra lại có người Việt đứng sau. "Họ bịa đặt, làm méo mó lịch sử khiến dư luận rất băn khoăn".

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Thiện Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL giải thích, tour 0 đồng thực chất du khách vào Việt Nam vẫn phải trả tiền đi lại, ngủ khách sạn vẫn phải trả tiền, ăn vẫn trả tiền cho dân mình, đi tham quan cũng phải có vé. Còn trả tiền ít hay nhiều tuỳ thuộc vào khả năng của khách du lịch.

Theo ông Thiện, nhiệm vụ của ngành du lịch là đưa khách vào, còn khách mua hàng thế nào, mua ở đâu, giá cả thế nào, có trốn thuế không là thuộc cơ quan quản lý thị trường, thuế quản lý. Họ mua bán ngoại tệ thì do ngân hàng quản lý.

Hồ Phạm