Xung quanh vụ 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên đã ra khỏi hang an toàn

(NTD) - Tám em trong đội bóng Lợn Hoang (Wild Boars) được đưa ra ngoài hôm chủ nhật và thứ hai, hiện đang ở trong bệnh viện và được giữ trong điều kiện kiểm dịch. Chưa công bố tên tuổi các em. Một bác sĩ và ba thợ lặn đặc nhiệm SEALs vẫn chưa ra khỏi hang. 12 thành viên và HLV đội Wild Boars bị mất tích từ ngày 23/6 và được phát hiện còn sống hôm 2/7.

 FIFA: Các em sẽ không đi xem trận chung kết World Cup

Các cầu thủ nhí đã được FIFA mời tới xem trận chung kết World Cup ở Moscow hôm Chủ Nhật 15/7. Nhưng chuyện này luôn được cho là khó xảy ra, khi xét đến tình hình sức khỏe các em sau khi ở trong một hang tối om hơn hai tuần liền. FIFA vừa cho phóng viên BBC News biết các em sẽ không tới dự trận chung kết.

Sau đây là trả lời của FIFA:

“FIFA xin bày tỏ niềm vui to lớn khi biết tin 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên của các em đã được giải cứu. Chúng tôi muốn chuyển lời biết ơn sâu sắc tới tất cả những người tham gia vào chiến dịch giải cứu, một chiến dịch mà rất đáng tiếc là đã cướp đi sinh mạng của một thợ lặn tài giỏi. Chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình người anh hùng này.

“Chúng tôi đã được Liên đoàn Bóng đá Thái Lan thông báo vì lý do sức khỏe, các em sẽ không thể đáp máy bay sang Moscow dự trận chung kết World Cup. Ưu tiên của FIFA luôn là sức khỏe của tất cả những ai liên quan đến chiến dịch và chúng tôi sẽ tìm một cơ hội mới để mời các em tới một sự kiện của FIFA nhằm chia sẻ với các em khoảnh khắc gặp nhau và chúc mừng.

“Chúng tôi cũng xác nhận rằng một cuộc gặp với Liên đoàn Bóng đá Thái Lan đã được sắp đặt tại thủ đô Moscow vào ngày chung kết FIFA World Cup”.

Tưởng nhớ thợ lặn Saman Gunan

Hạ sĩ Saman Gunan, cựu thợ lặn hải quân Thái, qua đời hôm 6/7 khi ông giúp đưa các bình oxy vào trong hang cho các 13 người. Ông bất tỉnh vì không còn đủ oxy để thở. Phóng viên BBC Tiếng Thái hỏi chuyện gia đình ông sau khi ông qua đời.

"Tôi rất yêu anh ấy" - bà Waleeporn Gunan vợ ông, nói - "Hàng ngày, trước khi anh ấy đi làm, chúng tôi thường nói chúng tôi yêu nhau. Đến trưa, chúng tôi lại nhắn tin xem người kia đã ăn cơm chưa. Em muốn nói với anh, anh yêu, anh là người hùng trong trái tim em, anh đã là như vậy và sẽ mãi mãi là như vậy".

Một binh sĩ Hải quân Hoàng gia Thái Lan mang ảnh Hạ sĩ Saman Gunan, cựu lính hải quân đặc nhiệm SEAL, trong lễ tưởng niệm tổ chức tại căn cứ quân sự ở tỉnh Chon Buri.

WildBoars1

Hình ảnh từ Chiang Rai ngày thứ Ba 10/7

Một bé gái đội mũ in hình Lợn Hoang (tên đội bóng) ở Chiang Rai trong lúc các cầu thủ thiếu niên được đưa tới bênh viện Chiangrai Prachanukroh hôm 10/7.

WildBoars2
 

Người dân chờ đợi và reo mừng khi xe cứu thương chở cầu thủ thứ 10 từ bãi đỗ trực thăng tới bệnh viện Chiangrai Prachanukroh ngày 10/7.

WildBoars3
 

Một phụ nữ tung con trai lên vì vui mừng khi xe cứu thương chở các em trai được giải cứu ra khỏi hang được đưa đến bệnh viện ở Chiang Rai hôm 10/7.

WildBoars4
 

Tổng thống Donald Trump: 'Thật là một khoảnh khắc đẹp... quá giỏi!"

Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Thay mặt cho Hoa Kỳ, chúc mừng lực lượng Hải quân Đặc nhiệm Thái Lan và tất cả mọi người về cuộc giải cứu thành công 12 bé trai và HLV của họ ra khỏi hang nguy hiểm ở Thái Lan. Thật là một khoảnh khắc đẹp - tất cả đều thoát nạn, quá giỏi!" (On behalf of the United States, congratulations to the Thai Navy SEALs and all on the successful rescue of the 12 boys and their coach from the treacherous cave in Thailand. Such a beautiful moment - all freed, great job!).

Các em được MU mời đến sân Old Trafford

Nhiều thành viên của đội bóng Wild Boars được cho là fan của CLB Manchester United. Đội bóng lừng danh của vương quốc Anh vừa đăng trên trang Facebook của họ lời mời các em tới thăm sân vận động Old Trafford.

"Manchester United thở phào nhẹ nhõm khi biết tin 12 cầu thủ và HLV bị kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan giờ đây đã được cứu an toàn. Chúng tôi sẽ rất vinh dự được chào mừng đội bóng từ Câu lạc bộ Bóng đá Wild Boars và những người giải cứu các em tới sân Old Trafford vào mùa giải tới".

Thủ tướng Anh Theresa May gửi lời chúc mừng

Thủ tướng May viết trên Twitter rằng bà  rất vui trước chiến dịch giải cứu thành công:

"Rất vui mừng trước cuộc giải cứu thành công những người bị kẹt trong hang ở Thái Lan. Cả thế giới theo dõi và sẽ nghiêng mình trước tinh thần dũng cảm của những ai tham gia [vào cuộc giải cứu]." (Delighted to see the successful rescue of those trapped in the caves in Thailand. The world was watching and will be saluting the bravery of all those involved).

Đội giải cứu đăng tin mừng trên Facebook:

“Chúng tôi không biết đây là phép màu, khoa học hay là gì nữa. Tất cả 13 người của đội bóng Wild Boars giờ đây đã ra khỏi hang".

Hiện vẫn chưa có tin xác nhận bốn người thợ lặn (một bác sĩ) hỗ trợ đã ra ngoài hay chưa."Đang chờ đón bốn thợ lặn" - Lực lượng Hải quân đặc nhiệm Thái viết trên Facebook.

Các em trai được cho dùng thuốc chống hồi hộp

Hôm nay, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã lên tiếng xác nhận tin các bé trai được cho dùng loại thuốc chống hồi hộp để tránh tình trạng hoảng loạn khi được đưa ra ngoài.Tướng Prayut Chan-ocha nói các em không được gây mê như một số nguồn tin nói, nhưng được cho thuốc chống hồi hộp tương tự như thuốc mà bản thân ông và những người lính khác từng dùng.

 "Khi chúng tôi dùng thuốc này, chúng tôi có thể tập trung hơn và tăng cơ hội bắn chính xác" - ông khẳng định...

                                                                                                                                                Kim Thoa

                                                                                                                                     (Dịch từ BBC News)