Xe GLC của Mercedes Benz không thể lội nước như quảng cáo?

(NTD) - Vừa qua, trên các trang mạng xã hội liên tục đăng tải những thông tin, hình ảnh liên quan đến việc những chiếc Mercedes GLC khi “lội nước” quá 30cm sẽ bị nước vào cầu trước. Nếu người dùng không để ý vấn đề này sẽ có nguy cơ phải bỏ ra số tiền hơn trăm triệu đồng để thay thế.

Nguyên nhân do đâu?

Van thông hơi cho cầu trước của xe nhằm mục đích điều chỉnh áp suất bên trong cầu, tránh việc phá hỏng các shield bên trong hệ dẫn động khiến mất dầu bôi trơn và hỏng hệ thống dẫn động. Tuy nhiên, đối với các mẫu Mercedes GLC 4Matic, van thông hơi của cầu trước lại đặt ở vị trí khá... nhạy cảm!

Trong hướng dẫn sử dụng, Mercedes-Benz Việt Nam đã khuyến cáo: “Mực nước tối đa mà Mercedes Benz GLC có thể đi qua là 30cm”. Như vậy hãng đã có khuyến cáo đối với người dùng và những trường hợp bị ngập nước sẽ không được hưởng chế độ bảo hành của hãng.

Cũng trong hướng dẫn sử dụng, đối với các trường hợp bất khả kháng, nếu phải bắt buộc hoặc vô tình đi qua vũng nước cao hơn mức cảnh báo, khách hàng sử dụng GLC được khuyến cáo nên mang xe vào xưởng dịch vụ để tiến hành kiểm tra kịp thời.

Tuy nhiên, theo phản ứng của nhiều khách hàng thuộc nhóm GLC Club - Mercedes-Benz Vietnam về việc Mercedes GLC không chỉ bị nước lọt vào cầu khi “lội nước” mà khi rửa xe hay đi dưới trời mưa, tình trạng này vẫn xảy ra dẫn đến chủ xe buộc phải súc rửa và thay dầu mới, chi phí khoảng 2 triệu đồng. Nhiều trường hợp đáng tiếc hơn khi bị hư vi-sai cầu trước, chi phí khắc phục lên tới hơn 160 triệu đồng.

1_364372
Van thông hơi trên cầu trước của Mecedes-Benz GLC 300.
glc-5-15341839866041559763011
Hình ảnh chiếc GLC trong clip quảng cáo của Mercedes-Benz Việt Nam.
merc-glc-ride-014
Những chiếc Mercedes GLC hoàn toàn không thể lội nước được như quảng cáo!

Quảng cáo sai sự thật, trách nhiệm thuộc về ai?

Hỏng hóc ở xe là điều đã thấy rõ, tuy nhiên ranh giới để phân định trách nhiệm thuộc về hãng hay người dùng lại là điều khá mập mờ.

Về phía Mercedes Benz, hãng đã có khuyến cáo, cảnh báo với người dùng về việc những chiếc GLC chỉ có thể “lướt” trên nước được dưới 30cm ngay trong hướng dẫn sử dụng xe của mình.

Tuy nhiên, khi vừa ra mắt xe (năm 2016), Mercedes Benz đã không quên quảng cáo về chiếc GLC như một chiếc xe “cơ bắp”, sinh ra là để vượt đa địa hình: Từ đường phố, băng qua những cánh rừng, đi trên sa mạc cát tới băng vèo vèo qua các con suối ngập nước một cách rất… “dã man”,! Hình ảnh mà hãng giới thiệu cho thấy sản phẩm của Mercedes có thể hoạt động khá và phần cuối đoạn video quảng cáo ghi lại cảnh chiếc GLC băng suối khá “hoành tráng” mà vẫn bình an vô sự!

Điều mà hãng quảng cáo vô hình trung làm cho người tiêu dùng “lầm tưởng” rằng chiếc GLC của họ hoàn toàn có thể làm được điều tương tự. Thực tế, khá ít khách hàng để tâm đến cuốn “hướng dẫn sử dụng” có độ dày lên đến cả vài trăm trang.

Theo các chuyên gia luật để xác định mức độ vi phạm cũng như hình thức chế tài phù hợp cần phải tiến hành kiểm tra, xác minh một cách kỹ càng và điều này cần sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền.

Video quảng cáo được coi là sai sự thật quy định tại khoản 7 Điều 109 Luật Thương mại năm 2005: “Quảng cáo sai sự thật về một trong những nội dung số lượng, chất lượng, xuất xứ, chủng loại…”.

Tại Điều 10 của Luật Bảo vệ Người tiêu dùng chỉ rõ, nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa… gian dối trong việc lừa dối khách hàng trong việc quảng cáo và gây nhầm lẫn về chất lượng của sản phẩm. Hành vi này có thể xử phạt hành chính hoặc truy tố hình sự.

Tuệ Minh - Văn Nguyễn

_NTD_So 161_In_Page_44