WEF ASEAN 2018: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Lý Hiển Long

(NTD) - Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long nhân dịp ông sang dự hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (World Economic Forum - WEF ASEAN 2018) tổ chức tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Lý Hiển Long, đánh giá cao Thủ tướng Lý Hiển Long sang dự WEF ASEAN 2018, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Singapore trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2018. Hai thủ tướng nhấn mạnh quan hệ thân tình và gần gũi cũng như thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ giữa lãnh đạo hai bên, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược phát triển ổn định, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu kinh tế, khoa học-công nghệ của Singapore và đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam trong nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng kỹ thuật số trong quản trị, đô thị hóa, chuyển giao công nghệ và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công viên phần mềm và lập trung tâm khởi nghiệp.

Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng tham gia Mạng lưới các Thành phố Thông minh ASEAN nhằm phát huy những tiềm năng, lợi thế, đưa các thành phố này trở thành những đô thị hàng đầu khu vực.

Hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước; phối hợp tạo dựng khung chính sách an toàn, minh bạch, ổn định; kịp thời hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm không ngừng nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều.

WEFAsean 3
 
WEFAsean 3a
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Hà Nội (Ảnh: VGP)

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai thủ tướng nhất trí phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong ASEAN nhằm cụ thể hóa tinh thần tự cường và sáng tạo, thúc đẩy đoàn kết, đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN, giữ vững những nguyên tắc mà ASEAN đã nhất trí trong các vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy đà tích cực của tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế khu vực hiện nay, phối hợp cùng các nước sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Trong bối cảnh đó, Viện Toàn cầu McKinsey (Tập đoàn tư vấn chiến lược kinh doanh quốc tế McKinsey) đã công bố Báo cáo: “Hiệu quả vượt trội: Các nền kinh tế mới nổi với sức tăng trưởng cao và những doanh nghiệp hậu thuẫn”.

Trong 71 nền kinh tế được phân tích từ báo cáo trên, 18 nền kinh tế được đánh giá là “đạt hiệu quả vượt trội hơn”. Theo đó, 7 nền kinh tế đã tăng trưởng GDP bình quân đầu người hơn 3,5% trong vòng 50 năm, từ 1965 - 2016 và 11 nền kinh tế khác có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, trong khoảng thời gian ngắn hơn, đạt mức 5% mỗi năm trong 20 năm từ 1996 - 2016 gồm: Azerbaijan, Belarus, Campuchia, Ethiopia, Ấn Độ, Kazakhstan, Lào, Myanmar, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam.

Bà Anu Madgavkar - Phó Tổng Giám đốc Tư vấn chiến lược kinh doanh quốc tế, người thực hiện báo cáo, cho biết: Các nền kinh tế mới nổi chiếm gần 2/3 mức tăng trưởng GDP của thế giới và hơn một nửa mức tiêu dùng mới trong 15 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của từng nền kinh tế trong nhóm này cơ bản có sự khác biệt rất đa dạng.

                                                                                                Tường Quyên