Vương quốc Anh: động đất 4,4 độ Richter ảnh hưởng xứ Wales và England

(NTD) - Một trận động đất nhỏ với cường độ 4,4 độ Richter xảy ra vào chiều thứ Bảy 17/2/2018 (giờ London) đã ảnh hưởng đến nhiều phần thuộc xứ Wales và England, Anh quốc. Tin cho hay rung lắc được cảm nhận trên khắp miền nam xứ Wales, tây nam xứ England và vùng Midlands.

 

Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh nói tâm chấn cách khoảng 20km về phía bắc-đông-bắc của Swansea và đo được ở độ sâu 7,4 km.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng những bức tường bị rạn nứt và có chút chao đảo. Chúng tôi không nghĩ gì về động đất hay dư chấn cho đến khi chúng tôi thấy tin tức từ những người khác trên truyền thông xã hội” - Paul Samway từ Cheltenham, trao đổi với giới báo chí.

Sự kiện này chỉ xảy ra ở Anh từ 2-3 năm một lần. Cảnh sát Dyfed Powys nói họ đã nhận được "một khối lượng cực nhiều" các cuộc gọi liên quan đến các chấn động.

QuakeB1
 Địa chấn kế cho thấy các chuyển động của Trái đất vào chiều thứ Bảy 17/2/2018 (Ảnh: British GEOLOGICAL SURVEY)

Trong khi đó, cảnh sát South Wales kêu gọi công chúng tránh gọi các dịch vụ khẩn cấp trừ khi để báo thiệt hại hoặc thương tích.

Steven Clathworthy, người sống gần Bridgend, Nam Wales nói rằng ông nghe thấy một tiếng nổ lớn. Ông nói: "Tất cả hàng xóm đều hỏi điều gì đang xảy ra?".

Bryan Jones, 72 tuổi, từ Treorchy, Rhondda Cynon Taff, nói:

"Nó như một cơn chấn động, nhưng nó đã làm cháu gái tôi quá sợ hãi - nó đã chửi thề một chút, còn vợ tôi đứng dậy hỏi "Cái gì xảy ra thế? ".

Vera Sanderberg, từ Croyde ở bắc Devon, nói rằng cô cảm thấy nhà mình rung chuyển.

"Nó chỉ diễn ra khoảng một giây rưỡi, chúng tôi không thấy bất cứ thứ gì bị hư hỏng".

QuakeB2
 Động đất được cảm nhận thấy tại nhiều vùng trên vương quốc Anh (Ảnh: Reuters)

Tại Cheltenham, Paul Samway nói rằng ông cảm thấy như "một chiếc máy giặt bị hỏng". Ông nói thêm: "Chúng tôi nghe thấy tiếng những bức tường bị rạn nứt và có chút chao đảo. Chúng tôi không nghĩ gì về động đất hay dư chấn cho đến khi chúng tôi thấy tin tức từ những người khác trên truyền thông xã hội".

Bà Louise Craig, từ Cảng Connah ở Bắc Wales, nói rằng biến cố là "điều hứng thú nhất mà tôi có được trong một chiều Thứ Bảy và trong một lát. Tôi nhận được rất nhiều chim bồ câu nhảy lên và nhảy xuống trên ống khói nhà của tôi và tôi lúc đầu nghĩ rằng tiếng ồn là do chúng, nhưng chúng phải có một trọng lượng rất lớn mới có thể làm cho căn nhà rung chuyển được".

                                                                                                                                                         Thủy Tiên