Vua buôn lậu ngà voi và sừng tê giác người Thái gốc Việt bị bắt

(NTD) - Cảnh sát Thái Lan đã bắt một người đàn ông bị cáo buộc là người đứng đầu mạng lưới buôn bán trái phép động vật hoang dã lớn nhất ở châu Á. Ông Boonchai Bach [có thể là Bách, hay Bạch], một người Thái gốc Việt năm nay 40 tuổi, đã bị bắt ở một thị trấn trên biên giới với Lào.

 

Cảnh sát cho biết nghi phạm là "người cầm đầu đường dây" của một "băng đảng buôn lậu lớn" hoạt động trong hơn một thập niên, có thể phải đối mặt với bản án bốn năm tù vì bị cáo buộc buôn lậu các bộ phận động vật được bảo vệ như sừng tê giác và ngà voi.

Buôn bán động vật là một lĩnh vực làm ăn trên thị trường đen phát sinh lợi nhuận cao. Ông Boonchai Bach bị bắt hôm 19/1/2018 vì buôn lậu 14 sừng tê giác có giá trị khoảng một triệu USD từ châu Phi đến Thái Lan.

Hãng tin Pháp AFP cũng cho hay ông Boonchai Bach là công dân Việt Nam có quốc tịch Thái Lan, đã bị bắt vào tối thứ Sáu.

ElephantVN1
Nghi phạm bị bắt hôm 19/1 trên vùng biên giới Thái-Lào, theo cảnh sát Thái Lan (Ảnh: EPA)

'Theo dõi dấu vết'

Sau khi theo dõi dấu vết của những người liên quan trong một vụ vận chuyển sừng tê giác bị chặn vào tháng trước, cảnh sát nói đã có đủ bằng chứng để buộc tội nghi phạm.

Ông Boonchai Bach được biết đã điều hành việc việc buôn bán các 'hàng hóa không rõ nguồn gốc' này ở một thị trấn nhỏ tại vùng biên, trên sông Mekong, nơi mà các loại sừng tê, ngà voi và các bộ phận động vật hoang dã bị buôn lậu, vận chuyển trái phép sang Lào.

ElephantVN2
Một con tê giác bị tấn công và lấy mất sừng (Ảnh: BRENTS STIRTON/WPY)

Gia đình của ông Bach từ lâu nay đã "điều hành một đường dây quốc tế buôn lậu động vật hoang dã trái phép từ châu Á và châu Phi kết nối với các tay buôn lậu lớn ở Lào, Việt Nam và Trung Quốc" - vẫn theo Tổ chức chống buôn lậu động vật hoang dã Freeland.

Lào là một trong những tuyến đường chính, qua đó các bộ phận của động vật hoang dã từ Châu Phi và Châu Á được chuyển đến người mua ở Việt Nam và Trung Quốc.

ElephantVN3
 Nhiều động vật hoang dã , trong đó có voi ở châu Phi, đã được đưa vào các danh sách bảo vệ theo điều ước quốc tế (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, mặc dù thành công gần đây của nhà chức trách Thái Lan trong việc ngăn chặn các vụ vận chuyển các bộ phận động vật hoang dã, họ vẫn không thể phá vỡ được các mạng lưới buôn lậu quy mô lớn và phát triển rất mạnh mẽ, theo Jonathan Head của BBC tại Bangkok.

Freeland, cơ quan đã giúp đỡ cho việc tìm kiếm bằng chứng, tin rằng việc bắt giữ Boonchai Bach sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động buôn lậu động vật hoang dã bị cáo buộc của nghi phạm này tại một trong những khu vực mà theo Freeland là lớn nhất trong vùng.

                                                                                                                                                   Tường Quyên