Vụ tấn công Syria: Bắn hạ 20 tên lửa của liên quân Mỹ-Anh-Pháp

(NTD) - Vào thời điểm 18h15 chiều 14/4, sau khi lên án cuộc tấn công phi pháp vào một nước có chủ quyền, chính phủ Syria cho biết hệ thống phòng không từ thời Liên Xô đã bắn hạ ít nhất 20 tên lửa của liên quân. Vào chiều nay, sau khi từ nơi ẩn náu an toàn, Tổng thống Bashir al-Assad đã trở lại văn phòng làm việc tại phủ Tổng thống ở Damascus…

 

Trong bối cảnh đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân về tình hình Syria.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân

Ngày 14/4/, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có khuyến cáo công dân của mình, được Báo Quốc tế & Việt Nam thuộc Bộ này hôm thứ Bảy dẫn thông báo, có đoạn:

"Trước tình hình căng thẳng tại Syria những ngày gần đây, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Syria hoặc các khu vực lân cận (có thể bị ảnh hưởng) trong thời gian này cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

"Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) theo số điện thoại trực bảo hộ công dân: +98212411670 hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Tổng đài bảo hộ công dân theo số điện thoại: +84981848484 để được trợ giúp kịp thời".

TrumpAttack3a
Báo Quốc tế & Việt Nam đăng Thông báo của Bộ Ngoại giao

Báo này cũng đưa tin về việc Nga kêu họi Hội đồng Bảo an LHQ 'triệu tập cuộc họp khẩn':

"Ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Mỹ và các đồng minh Pháp và Anh nhằm vào Syria là hành động vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế" - Báo Quốc tế & Việt Nam cho biết.

"Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Putin nhấn mạnh vụ tấn công là hành vi thù địch nhằm vào một nhà nước có chủ quyền và Nga kịch liệt án hành động này. Ông khẳng định việc các cường quốc phương Tây tiến hành tấn công Syria sẽ dẫn tới hậu quả nhân đạo nghiêm trọng.

"Bằng những hành động này, Washington đang thúc đẩy một làn sóng người tị nạn mới từ Syria cũng như trên toàn khu vực. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời cho biết sẽ kêu gọi triệu tập một phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ để thảo luận về cuộc tấn công của các cường quốc phương Tây tại Syria" - vẫn theo tờ báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Bản đồ mới nhất về những điểm bị không kích

TrumpAttack3b
Bản đồ mới những căn cứ Syria bị tấn công (Ảnh: Getty)

Đây là cập nhật mới nhất của phóng viên BBC về những địa điểm bị không kích sáng 14/4 ở Syria. Trước đó, các quan chức Lầu Năm Góc liệt kê ba mục tiêu bị tấn công:

-Một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học và sinh học

-Cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây Homs

-Một kho vũ khí hoá học và một trạm chỉ huy quan trọng, gần Homs

Tuy nhiên, Reuters đã trích dẫn một chỉ huy quân đội ủng hộ Assad cho biết các cuộc không kích đã diễn ra ở nhiều nơi khác. Và chính phủ Nga cho biết tên lửa nhắm vào một sân bay quân sự ở phía đông Damascus đã bị chặn lại.

Nga: ‘Tên lửa bị chặn tại sân bay Dumayr’

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không Syria đã chặn được 12 tên lửa bắn vào sân bay quân sự Syria ở phía đông thủ đô Damascus: "Sân bay Dumayr của không quân Syria, nằm ở phía đông của Damascus, bị 12 tên lửa tấn công. Không quân của Syria chặn được 12 tên lửa này”.

Không thấy có bằng chứng nào củng cố được tuyên bố này. Giới chức Nga trước đó đã nói rằng một số tên lửa do Mỹ, Anh và Pháp đã bị chặn lại.

TrumpAttack3c
 Phi trường thoát khỏi cuộc tấn công (Ảnh: AFP)

'Cuộc tấn công quân sự là một tội ác'

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói cuộc tấn công của các nước phương Tây vào Syria là một tội ác mà không đem lại lợi ích gì.Trong một bài phát biểu của truyền hình Iran, ông nói: "Các đồng minh Hoa Kỳ sẽ không đạt được bất kỳ điều gì từ các tội ác ở Syria. Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp là những kẻ tội đồ!".

Iran là một đồng minh vững chắc của Tổng thống Bashar al-Assad và được cho là đã triển khai quân đội và chi hàng tỷ USD để giúp chính phủ Syria.

TrumpAttack3d
Tên lửa của Anh được phóng lên bởi bốn chiếc Tornados RAF ở một căn cứ phía tây Homs (Ảnh: Reuters)

Syria lên án 'sự gây hấn hung bạo, man rợ'

Một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng tố giác cuộc tấn công của phương Tây là "một cuộc xâm lăng tàn bạo, man rợ".Sana - Cơ quan thông tấn chính thức của Syria, trích dẫn nguồn tin nói rằng các cuộc tấn công nhằm mục đích phá hoại cuộc điều tra của Tổ chức Phòng chống Vũ khí Hóa học (OPCW) về vụ nghi ngờ là tấn công vũ khí hóa học ở Douma hôm thứ Bảy vừa qua.Các thành viên của phái đoàn OPCW được trông đợi sẽ ghé thăm Douma, thị trấn bị trấn áp cuối cùng ở khu vực Eastern Ghouta bên ngoài Damascus, vào cuối ngày thứ Bảy.

TrumpAttack3g
Tên lửa của Syria bắn lên để chặn tên lửa Mỹ bắn vào Damascus (Ảnh: Getty) 

Một cố vấn chính phủ Syria nói với phóng viên Mishal Husian của BBC:Cố vấn chính phủ Syria chỉ nói với tôi - nếu vấn đề là vũ khí hóa học thì các điều tra viên của OPCW chỉ mới đến Syria - hãy chờ đợi đánh giá của họ. Và gọi cuộc tấn công này là hành động xâm lược.

Trong khi Mỹ và các đồng minh cho rằng đây là cuộc không kích chính đáng và cần thiết để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria thì phát ngôn viên của quân đội Syria lại cho rằng đó là cuộc tấn công "hung hăng bất chính".

Tổng thống Assad 'kiên định'

Phủ tổng thống đã đăng dòng tweet kèm một đoạn video ngắn cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad đang đi bộ vào văn phòng của ông lúc 9 giờ sáng giờ địa phương (12 giờ chiều Hà Nội) với phụ đề: "Buổi sáng của sự kiên định".

Thông điệp này cho thấy dường như là chính phủ Syria đã không bị ảnh hưởng gì sau các cuộc không kích của Tây phương nhắm vào các cơ sở của nó.

Syria dùng 'hệ thống phòng không từ thời Liên Xô'

Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội Syria đã sử dụng phần cứng hàng thập niên để chống lại cuộc tấn công tên lửa do Mỹ gây ra.

"Các hệ thống phòng không của Syria S-125, S-200, Buk và Kvadrat đã được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa. Các hệ thống phòng không này được sản xuất cách đây hơn 30 năm tại Liên Xô" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông cáo, theo hãng tin Interfax.

Hệ thống phòng không hiện đại của Nga "đã không được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa".

TrumpAttack3e
 
TrumpAttack3e1
 
TrumpAttack3f
Tương quan lực lượng giữa Anh, Mỹ với Nga ở Trung Đông (Ảnh: BBC News)

Lực lượng phòng không của Nga đã được thiết lập xung quanh cảng Tartous và căn cứ không quân Hmeimim gần bờ biển Địa Trung Hải, cả hai đều được sử dụng bởi Nga - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

* * 

Năm 2017, có khoảng 59 tên lửa được bắn ra. Lần này số tên lửa bắn ra nhiều hơn gấp đôi con số đó. Các cuộc tấn công tạm thời bây giờ đã chấm dứt, nhưng nếu Tổng thống Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học thì các cuộc tấn công tiếp theo cũng có thể xảy ra.

Cuộc tấn công năm ngoái của Hoa Kỳ đã thất bại trong việc thay đổi hành vi của Tổng thống Assad. Lần này, nó có khác biệt không?

                                                                                                                                                       Thủy Tiên