Vụ ngộ độc khiến 300 học sinh nhập viện: Phạt 30 triệ đồng với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

(NTD) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Ninh Bình) đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP. Ninh Bình trong vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 học sinh phải nhập viện trước đó.

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Ninh Bình) cho biết, đơn vị này đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (phường Bích Đào, TP. Ninh Bình) số tiền 30 triệu đồng.

Theo đó, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã vi phạm các lỗi như: Sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn; trường học có bếp ăn tập thể xảy ra ngộ độc thực phẩm.

7-10-trung-2114
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình sẽ phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng trong các nhà trường. Ngoài ra, Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng vào ngày 05/10/2018 làm 352 học sinh phải đi viện điều trị. Trong đó,  294 em điều trị tại Bệnh viện sản nhi; 53 em điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình: 53 em; 3 em điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; 2 em điều trị tại Bệnh viện Quân y 5.

Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình lấy các mẫu thực phẩm liên quan, mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc và mẫu bàn tay, mẫu phân của người chế biến thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Bước đầu đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm (thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến).

Ngọc An