Vụ kiện Posco VST với Thành Nam: Thành Nam phải bồi thường 100 tỷ đồng

(NTD) - Tiếp nối vụ kiện ngày 08/10/2018 giữa Công ty TNHH Posco VST (Posco VST) và Công ty CP Tập đoàn Thành Nam (Thành Nam), Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra quyết định cuối cùng.

Sáng 10/10/2019, sau 1 ngày nghị án, những vấn đề chính được HĐXX đưa ra bao gồm tính xác thực từ những lập luận của các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên trong phiên tòa ngày 8/10 vừa qua.

Cụ thể, phía Công ty Thành Nam cho rằng theo quy trình mua bán hàng hóa giữa các bên thì Posco VST sẽ xuất hóa đơn trước rồi mới giao hàng sau. Vì thế, số tiền 58 tỷ đồng được ghi nhận trên các hóa đơn mà phía Posco VST đã xuất không dựa trên số lượng hàng hóa giao nhận thực tế.

HĐXX cho biết, theo các quy định tại luật kế toán, các quy định về thuế và giá trị gia tăng thì hóa đơn được xuất kèm theo hàng hóa khi giao nhận. Đối với hóa đơn đã xuất nếu xảy ra trường hợp không lấy hàng, không giao hàng thì các bên có nghĩa vụ xuất trả hóa đơn hoặc trường hợp xuất dư hoặc sai thì hai bên phải lập biên bản hủy hóa đơn. Khi Thành Nam hoàn toàn có đủ khả năng để xuất trả hóa đơn với số hàng chưa được giao nhận, tuy nhiên Thành Nam chỉ xuất hóa đơn kèm theo biên bản trả hàng, như vậy không có cơ sở cho rằng còn tồn tại số hóa đơn Posco xuất khống cho Thành Nam như Thành Nam đã trình bày.

10.10.18 2
Đại diện Thành Nam và Posco VST nghe phán quyết của tòa

Đối với những biên bản đối chiếu công nợ mà Thành Nam cho rằng không có giá trị pháp lý, HĐXX nhận định Posco và Thành Nam đã có quá trình đối chiếu công nợ nhiều lần và đưa ra con số thống nhất. Việc đối chiếu công nợ được thực hiện thông qua các bước từ bộ phận kế toán, đến kế toán trưởng 2 bên sau đó mới đến sự xác nhận khoản nợ của Đại diện theo pháp luật của công ty Thành Nam là ông Nguyễn Hùng Cường. Các văn bản này có giá trị xác định khoản nợ của Thành Nam với Posco VST trong hệ thống sổ sách kế toán của Thành Nam là có thực.

Bên cạnh đó, khoản nợ giữa Thành Nam và Posco VST còn được xác nhận nhiều lần trong qua nhiều văn bản do Thành Nam gửi cho Posco VST, do đó HĐXX xác định khoản nợ này hoàn toàn có thực và Thành Nam có trách nhiệm phải hoàn trả nợ cho Posco VST.

Theo quy định của Bộ tài chính và thực tế vụ án,Thành Nam đã thừa nhận khoản nợ đối với Posco VST trong BCTC năm 2014 và năm 2015 gửi cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và công bố công khai trên thị trường chứng khoán với số tiền nợ hoàn toàn phù hợp với số tiền mà Posco VST khởi kiện.

Trước những tài liệu hồ sơ có trong vụ kiện và những lời khai của các bên, căn cứ các điều khoản của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Thương mại, Luật Dân sự, Luật Kế toán, Luật Chứng khoán, HĐXX ra quyết định Công ty Thành Nam phải thanh toán cho Posco VST cả số tiền nợ lẫn tiền lãi theo quy định của pháp luật.

HĐXX xác định số tiền lãi chậm trả đối với tiền hàng Thành Nam đã nhận mà chưa thanh toán là 42.356.780.000 đồng. Kết hợp với số tiền nợ là 58.066.751.750 đồng theo yêu cầu của Posco VST, tổng cộng Thành Nam phải trả cho Posco VST số tiền 100.423.351.750 đồng và chịu thêm án phí là hơn 200 triệu đồng.  

Như vậy, vụ kiện kéo dài suốt 4 năm qua đã chính thức khép lại với phần thắng thuộc về phía nguyên đơn là Công ty TNHH Posco VST.

Minh Đỗ