Vụ khách du lịch tử vong tại Đà Nẵng: Tiếp tục đề nghị giám định hệ thống điều hòa

(NTD) - Ngày 5/12, ông Mai Xuân Ngọc - Giám đốc Trung tâm Pháp y TP.Đà Nẵng - cho biết đang đề nghị Viện Pháp y Quốc gia thành lập hội đồng chuyên môn để hội chẩn nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 nạn nhân.

ngo doc a Van
Anh V. được cứu sống sau 8 ngày điều trị tích cực (ảnh M.H)

Đến nay, mặc dù đã có các kết quả xét nghiệm ban đầu liên quan tới vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch từ Viện Pháp y Quốc gia. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cuối cùng.

Theo ông Ngọc: "Vẫn chưa đủ căn cứ, cơ sở để xác định được chất độc cụ thể và đường xâm nhập dẫn đến tử vong nhưng chúng tôi đang nghiêng nhiều về khả năng các nạn nhân tử vong do bị trúng chất độc ảnh hưởng đến hệ tim mạch và tế bào, dẫn đến tình trạng bị suy hô hấp về tim mạch và tử vong...".

Ông Ngọc cho rằng, đây là vụ việc đặc biệt, lần đầu tiên gặp phải ở Việt Nam. Cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm và giám định rất nhiều mẫu vật thu giữ tại khách sạn nơi các nạn nhân lưu trú, kể cả mẫu dung dịch nôn và không khí…nhưng vẫn chưa thể kết luận được. "Hiện chúng tôi sẽ tiếp tục thêm 3 công việc nữa để hi vọng tìm ra được nguyên nhân chính xác, như thực hiện thí nghiệm trên động vật, giám định hệ thống điều hòa của khách sạn và kiểm tra sức khỏe của các nạn nhân còn sống...", ông Ngọc nói.

Trước đó, ngày 16/9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 3 bệnh nhân trong một gia đình là vợ chồng anh Đặng Ngọc V., chị Võ Ngọc M. (SN 1991) và cháu Đặng Văn B. (SN 2014) nhập viện trong tình trạng nôn mửa, tím tái, đau đầu…

Qua kiểm tra, các bác sỹ xác định cháu B. đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Chị M. được cấp cứu nhưng cũng tử vong sau đó. Anh V. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị tích cực sau 8 ngày đã được xuất viện.

Trường hợp tử vong thứ 3 vào ngày 16/9 xảy ra với bệnh nhi Nguyễn Minh Kh. (SN 2015, trú Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã lưu trú cùng khách sạn với gia đình anh V. và cũng ở phòng 205, với các triệu chứng tương tự.

Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng cũng thông tin có thêm 2 nạn nhân cùng lưu trú tại cùng khách sạn với các nạn nhân này cũng nhập viện với các biểu hiện đau đầu, nôn mửa.

Minh Hằng