Vụ hai “hiệp sĩ” tử vong khi bắt cướp: Đủ điều kiện và tiêu chuẩn phong tặng liệt sĩ

(NTD) - Liên quan đến đề xuất công nhận liệt sĩ đối với hai “hiệp sĩ” đường phố quận Tân Bình tử vong trong lúc truy bắt băng trộm hung hãn, ông Nguyễn Duy Khiên (Phó Cục trưởng Cục người có công – Bộ LĐ-TB&XH) trong một lần trả lời báo chí cho rằng: “Với hành động quả cảm và tử nạn trong lúc bắt trộm, hai hiệp sĩ ở quận Tân Bình (TP.HCM) đủ điều kiện và tiêu chuẩn được phong tặng liệt sĩ”.

hanh
Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Cao Tuấn)

Tuy nhiên theo ông Khiên, chỉ khi có đầy đủ hồ sơ của các cấp thẩm quyền, Bộ LĐ-TB&XH mới có thể đề nghị truy tặng liệt sĩ cho các hiệp sĩ đã tử vong khuya 13/5.

Theo quy định tại khoản e và khoản đ, Điều 11 Pháp lệnh Ưu đãi người công có quy định: Những trường hợp được công nhận là liệt sĩ và được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công”, gồm: Người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân.

Ngoài ra, các trường hợp đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân cũng được truy tặng.

32332609_2075889726003362_4010791188587085824_n
Một "hiệp sĩ" bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu (Ảnh: Nguyễn Nam) 

Nghị định 31/2013 cũng quy định cụ thể về điều kiện xác nhận liệt sĩ: Người trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh cũng được công nhận là liệt sĩ.

Như vậy, xét các điều kiện trên thì trường hợp của hai “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam đủ điều kiện được công nhận là liệt sĩ.

Trước đó, như Báo Người Tiêu Dùng đã thông tin, khoảng 21h tối 13/5, nhóm “hiệp sĩ” đường phố quận Tân Bình phát hiện một nhóm đối tượng đang dàn xếp, bẻ khóa xe máy của người dân nên đã lao vào ngăn cản, tuy nhiên nhóm đối tượng (gồm 4 người) mang theo hung khí chống trả quyết liệt.

Hậu quả khiến một người dân tham gia bắt trộm tử vong tại chỗ; hai hiệp sĩ đường phố bị thương nặng và đã tử vong ngay sau đó; 3 người khác bị thương nặng được đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Hai Hiệp sĩ tử vong được xác định là Nguyễn Văn Thôi (quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (ngụ Gò Vấp, TP.HCM.

Văn Nguyễn (t/h)