Vụ cháy tại Đê La Thành: Phó trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội xuống hiện trường chỉ đạo dập cháy

(NTD) - Đây là thông tin được ông Nguyễn Trung Dũng, phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều ngày 18.9. Tại buổi giao ban phía cơ quan chức năng quận Ba Đình đã thông tin chính thống, đủ nhất về vụ cháy làm thiệt hại 19 ngôi nhà trên đường Đê La Thành (gần viện Nhi Trung ương).

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo, liên quan đến việc khu nhà trọ của ông Hiệp (Nguyễn Thế Hiệp, 71 tuổi) nằm trong khu vực cháy, không đảm bảo công tác PCCC, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng cho biết, trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội), tất cả các nhà trọ, không riêng nhà ông Hiệp đều được tổng kiểm tra, rà soát. Tùy theo mức độ sẽ nhắc nhở, xử phạt.

unnamed

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình- đồng chí Phó Ban TT Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học đã xuống hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng dập cháy. Ảnh: Đức Nguyễn.

 “Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân. Hiện nay, hiện trường đang được phong tỏa để không bị xáo trộn phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng cũng như bảo vệ tài sản, đảm bảo an toàn cho người dân” - ông Nguyễn Trung Dũng cho hay

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin, khoảng 17h58p ngày 17/9, đám cháy bùng phát sau số nhà 889 rồi lan ra 8 nhà phía mặt đường Đê La Thành (từ số nhà 891 - số nhà 907 và khu vực dốc Bệnh viện Nhi Trung ương).

Sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn đã huy động 2 xe và nhiều chiến sỹ PCCC Công an quận Ba Đình đến hiện trường chữa cháy. Các lực lượng chức năng cơ sở bao gồm, đội CSGT số 2, Công an các phường Liễu Giai, Thành Công, Giảng Võ,… phân luồng giao thông, tham gia chữa cháy. Đồng thời, huy động lực lượng hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho người dân, di chuyển đồ đạc ra khỏi vùng nguy hiểm; Công ty điện lực Ba Đình đã chủ động cắt điện tại khu vực xảy ra cháy.

UBND quận cũng lập tức báo cáo khẩn cấp lên thành phố, trực tiếp Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học và Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Tuấn Anh đã xuống hiện trường chỉ đạo lực lượng cứu hộ. Đến 20h đám cháy cơ bản được khống chế. Đến 23h cùng ngày đã xử lý an toàn, triệt để.

Ngay sau đó, thông báo cho các hộ dân bị ảnh hưởng đến tạm trú tại nhà văn hóa phường trên phố Phạm Huy Thông và các nhu yếu phẩm thiết yếu. Trong tối 17/9, đã có 26 người (19 người lớn, 7 trẻ em) được bố trí kịp thời.

Theo thống kê sơ bộ có 19 ngôi nhà bị cháy, 31 hộ, 99 nhân khẩu bị ảnh hưởng, không thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.

Đến nay, UBND quận hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ, UBND phường hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Riêng các trường hợp bệnh nhân, gia đình thuê để chăm sóc bệnh nhân, bệnh viện Nhi TƯ hỗ trợ 1 triệu/bệnh nhân và hỗ trợ chỗ ở tạm trong bệnh viện.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân vụ cháy, ông Dũng cho biết là hiện cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân. "Khi nào cơ quan chức năng điều tra làm rõ, có kết luận, chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí"- ông Dũng cho biết thêm.

Đức Nguyễn