Vụ án gây chấn động: Phụ nữ Việt bị sát hại tại Anh “có thể bị thiêu sống”

(NTD) - Công tố viên tòa án Newcastle Crown nói thi thể cô Nguyễn Ngọc Quyên, người Việt, gần như bị thiêu cháy hoàn toàn, trong phiên xét xử thứ hai, 22/2 (giờ London). Tòa án Newcastle Crown được thông báo rằng bằng chứng pháp y cho hay cô Quyên, còn gọi là Anna, có thể "còn sống" vào thời điểm chiếc xe của cô bị phóng hỏa.

 

Tòa án bắt đầu xét xử vụ án sát hại nạn nhân Nguyễn Ngọc Quyên hôm 21/2.

Cưỡng hiếp, tấn công và giam giữ rồi thiêu cháy

Hai người đàn ông William McFall, 51 tuổi và Stephen Unwin, 40 tuổi, bị buộc tội hãm hiếp, tấn công và giam giữ cô Nguyễn Ngọc Quyên, sau đó thiêu cháy cô tại Houghton-le-Spring. Tuy nhiên cả hai đã phủ nhận cáo buộc này.

Bồi thẩm đoàn tiếp tục nghe chi tiết thông tin do đội cứu hộ khẩn cấp thu thập được từ hiện trường và do nhân chứng cung cấp. Cư dân gần địa điểm xảy ra án mạng cho hay nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy ngọn lửa bốc cao.

NNQuyen1
Tang lễ cô Nguyễn Ngọc Quyên diễn ra tại Newcastle (Ảnh: NEWCASTLE  CHRONICLE)

Lindsay Warrington, một trong các nhân chứng, nói bà bị đánh thức bởi tiếng động lớn và nghe thấy tiếng nổ vào đêm 14/8/2017. Sau đó thấy lửa và khói đen bốc lên ngùn ngụt.

Nhân viên y tế thuộc đội cứu hộ Hollie Smith, cho hay nhìn thấy cơ thể cô Quyên phía ghế sau của xe nhưng ban đầu tưởng đó là trẻ em vì hình thể nhỏ bé. Bà nói thi thể bị thiêu cháy hoàn toàn, hầu như chỉ còn lại khung xương.

William Forster, trưởng nhóm cứu hộ, cho hay thi thể cô Quyên nằm sấp mặt trên ghế sau, đầu hướng về phía cửa, chân đặt trên sàn gần phía ghế phụ đằng trước.

NNQuyen2
 
NNQuyen3
Tòa án nơi xét xử vụ giết hại cô Nguyễn Ngọc Quyên (Ảnh: NEWCASTLE  CHRONICLE)

"Rõ ràng cô ấy bị đốt cháy từ đầu đến chân"

Ông Forster cũng đưa ra mô tả đồ họa chi tiết vụ đốt lửa đã thiêu cháy cô Quyên, nhiều phần cơ thể bị cháy lẫn với nội thất trong xe. James Ferguson, quản lý giám sát dịch vụ chữa cháy, nói: "Nó gần như là vụ hỏa táng…như là kết quả của việc tiếp xúc với nhiệt độ cao đáng kể trong một khoảng thời gian".

Chiếc xe Audi của cô Quyên cũng bị thiêu tới mức màu sơn chảy hết, trông như hoàn toàn chỉ còn màu trắng. Tấm chắn trước xe và biển số rơi trên mặt đất. Công tố viên Jamie Hill cho hay đây là vụ giết người được thúc đẩy bởi lòng tham và ham muốn tình dục.

NNQuyen4
Số phận người đàn ông Việt xin tỵ nạn ở Anh (Cắt từ clip)

Nạn nhân là ai?

Cô Nguyễn Ngọc Quyên được cho là có hai con. Cô mang theo một con trai bốn tuổi từ Việt Nam tới Vương quốc Anh năm 2010. Cô học trường London School Economics trước khi cùng chị mở một hiệu làm móng tại Gateshead.

Trong tang lễ của cô hồi năm 2017, bạn bè mô tả Quyên là 'người rất tốt bụng và nhiệt tình', 'luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác'. Nguyễn Ngọc Quỳnh, 35 tuổi, chị của Quyên, nói cô ấy có vẻ muốn có thêm một con gái, nhưng điều đó 'sẽ không bao giờ thành hiện thực'.

Cũng có một yếu tố "bí mật" trong đời sống của cô Quyên, như việc cô cho những người không có giấy tờ nhập cư hợp pháp thuê nhà - một số trong đó đã được sử dụng để trồng cần sa.

Cô đã gặp ông Unwin - người làm việc cho chủ nhà của cô, và được nhìn thấy trên CCTV đến nhà ông ở Shiney Row vào tối 14/8/2018. Công tố viên nói rằng cô bị ông Unwin và McFall 'cài bẫy', bị giam giữ hơn bốn giờ.

NNQuyen5
Người Việt bị bắt tại trại trồng cần sa khổng lồ ở Anh (Cắt từ clip)

Có bằng chứng cho thấy cô bị lạm dụng tình dục và hãm hiếp, và cô buộc phải tiết lộ mã PIN thẻ ngân hàng của mình trước khi bị bỏ lại trong một chiếc xe bốc cháy. Hơn 1.000 bảng Anh đã bị rút khỏi thẻ ngân hàng của cô, trước và sau khi cô chết.

Toà án nói rằng bị cáo đã trộm cần sa để bán. Hai người này cũng tự quay phim tại trang trại cần sa, trong đó họ nói kiểu chế nhạo giọng châu Á. Chị gái nạn nhân nói gia đình vẫn đang trải qua cú sốc và đau đớn.

"Chúng tôi không bao giờ nghĩ những điều như vậy có thể xảy ra với bất cứ ai ở đất nước này" - bà Quỳnh nói.

Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn.

                                                                                                                                                                   Thủy Tiên