VN-Index vượt đỉnh: Mừng nhưng phải hạn chế lòng tham!

(NTD) - VN-Index đã vượt 1.170 điểm, đỉnh cao nhất lịch sử thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

vnindex-1513335439116-0-9-366-660-crop-15133354482
 

Chỉ 1 năm về trước rất nhiều người trong chúng ta khi nghĩ về con số này cho rằng là không tưởng, nhưng hôm nay đã là sự thật. Nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng đã được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua. Một trong những nguyên nhân cơ bản có được kết quả hôm nay là nhờ chính sách “Chính phủ không huy động và phân bổ nguồn lực để cho các thành phần kinh tế chủ động huy động nguồn lực”. Chắc chắn năm nay TTCK sẽ là năm tốt nhất kể từ khi thành lập đến nay. Nếu Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách này thì sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của đất nước trong những năm tiếp theo.

Với các doanh nghiệp có nền tảng bền vững, hoạt động minh bạch thì đây là cơ hội rất tốt để huy động vốn mở rộng quy mô phát triển; đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nhà nước bán bớt tỷ lệ sở hữu nhà nước để tái cơ cấu hệ thống quản trị đưa doanh nghiệp lên tầng cao mới giống như VNM, REE, GMD, NSC... đã tận dụng được cơ hội trong quá khứ. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp cần lưu ý tránh đi vào vết xe đổ của một số doanh nghiệp đình đám một thời huy động vốn dễ dàng trong khi đội ngũ cũng như hệ thống quản lý không đáp ứng được sẽ dẫn tới rủi ro sụp đổ.

Với nhà đầu tư, thực sự đây là lúc mà lòng tham sẽ dễ dàng được đẩy lên cao, nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời trên TTCK. Tuy nhiên, hãy lưu ý thị trường chứng khoán vốn rất khắc nghiệt, mỗi người phải tự lựa chọn một nguyên lý quản lý rủi ro riêng. Kinh nghiệm của những năm qua TTCK Việt Nam đã chỉ ra “Người thành công là người kiểm soát rủi ro tốt nhất chứ không phải là người kiếm được nhiều nhất khi thị trường tăng”.

Tóm lại, năm nay là một năm có nhiều cơ hội cho tất cả các thành viên tham gia TTCK, nhưng cần có chiến lược rõ ràng để quản lý rủi ro. Điều quan trọng nhất là biết hạn chế lòng tham!

 Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn SSI)

_NTD_So 420 _In_Page_12