Vinaconex gặp “đá tảng” trên đường bán vốn

(NTD) - Sau khi thâu tóm Sabeco và Nhựa Bình Minh, đại gia ngoại gánh chịu những khoản thua lỗ khủng. Vì vậy, phiên đấu giá cổ phần Vinaconex diễn ra trong quý 4 năm nay được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn trở nên chồng chất khi Vinaconex có kết quả kinh doanh yếu kém trong quý 2.

Vinaconex “chậm chân”

Từ năm 2017, nhà đầu tư chứng khoán rất quan tâm tới “game thoái vốn” mà ở đó, vốn Nhà nước được thoái khỏi nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Ba “game” được quan tâm nhất chính là đợt đấu giá tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), CTCP Nhựa Bình Minh và Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Trong đó, hai “game” Sabeco và Nhựa Bình Minh đã diễn ra thành công rực rỡ với mức giá đấu thành công được xem là “đắt đỏ”. Trong khi đó, Vinaconex khá chậm chân. Các thông tin mới được công bố cho thấy, Vinaconex mới bắt đầu quá trình thoái vốn Nhà nước.

Cụ thể, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo về đợt chào bán gần 255 triệu cổ phiếu VCG của Vinaconex, tương đương 57,7% vốn điều lệ. Đợt chào bán lần này sẽ được SCIC tổ chức dưới hình thức đấu giá công khai trọn lô tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Thời gian tổ chức dự kiến vào quý 4/2018. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ được mua đến tỷ lệ giới hạn 49% vốn của Vinaconex.

Mặc dù theo quy định, giới hạn “room ngoại” ở mức 49%. Tuy nhiên, trường hợp đấu giá Sabeco cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn có cách để lách giới hạn sở hữu thông qua việc thành lập một pháp nhân trong nước.

Tuy nhiên, “lời khuyên” này có lẽ là thừa bởi “game thoái vốn” đã qua giai đoạn “sốt”. Sức nóng của nó còn “rơi tự do” vì sau khi thâu tóm thành công Sabeco và Nhựa Bình Minh, các tỷ phú ngoại thua lỗ thê thảm.

Cuối năm 2017, ThaiBev gây ồn ào khi chi 5 tỷ USD để thâu tóm Sabeco. Giá đấu mà ThaiBev phải chi lên đến 320.000 đồng/cổ phiếu. Tính theo thị giá ngày 8/10/2018, giá SAB đã giảm 96.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng 30,25% so với thời điểm ThaiBev mua vào. Điều đó đồng nghĩa với việc khoản đầu tư của ThaiBev vào Sabeco giảm hơn 1,5 tỷ USD.

Tương tự, tới tháng 3/2018, Nawaplastic Industries trở thành người chiến thắng trong phiên đấu giá cổ phiếu BMP được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Mức giá bình quân đúng bằng giá khởi điểm 96.500 đồng/cổ phiếu. Cho tới phiên 8/10, BMP đóng cửa ở mức 66.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy khoản đầu tư của Nawaplastic Industries vào Nhựa Bình Minh đã hao hụt 30.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng 31,6%.

1
Splendora đang là “cục nợ” của Vinaconex.

Vinaconex gặp “đá tảng”

Những khoản thua lỗ nặng của tỷ phú ngoại tại Sabeco và Nhựa Bình Minh được cho là sẽ gây áp lực lên phiên đấu giá cổ phần Vinaconex diễn ra trong quý 4 năm nay. Khó khăn trở nên chồng chất khi Vinaconex làm cổ đông thất vọng bởi kết quả kinh doanh yếu kém trong quý 2.

Theo báo cáo tài chính bán niên hợp nhất, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2018 của VCG chỉ đạt 182 tỷ đồng, giảm 181 tỷ đồng, tương ứng 47,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đà giảm của lợi nhuận là tài sản. Tại thời điểm 30/6/2018, tổng tài sản của Vinaconex chỉ đạt 20.180 tỷ đồng, giảm 1.449 tỷ đồng, tương ứng 6,7% so với thời điểm đầu năm 2018.

Kết quả kinh doanh thụt lùi của Vinaconex không chỉ có trong năm 2017 mà còn có thể diễn ra trong năm 2018. Mới đây, Hội đồng quản trị Vinaconex lên kế hoạch doanh thu năm 2018 ước đạt 4.491,7 tỷ đồng, tăng 0,2% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 491 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ.

Có thể thấy, Vinaconex đang có rất nhiều vấn đề lớn cần phải giải quyết. Hiện tại, Vinaconex đã đầu tư hơn 340 tỷ đồng để nắm giữ 50% vốn Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC). An Khánh JVC là chủ đầu tư của dự án Splendora.

Trước kia, Splendora là một trong những dự án bất động sản khá nổi tiếng ở Hà Nội. Tuy nhiên, từ vị thế được quan tâm, Splendora khiến giới đầu tư sốc khi liên tục dính vào nhiều lùm xùm. Kết quả là, tới nay, An Khánh JVC thua lỗ triền miên dẫn đến vốn chủ sở hữu tính đến 31/12/2016 âm hơn 242 tỷ đồng.

An Khánh JVC không phải khoản đầu tư kém hiệu quả duy nhất của Vinaconex. Có tới 5 khoản đầu tư khiến Vinaconex phải trích lập dự phòng rủi ro với tổng số tiền lên đến hơn 66 tỷ đồng. Trong đó, Vinaconex chi tới gần 36 tỷ đồng cho khoản đầu tư kém hiệu quả vào Tổng CTCP Phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam.

2

Phiên đấu giá bán cổ phiếu Vinaconex sắp diễn ra được dự báo sẽ có nhiều khó khăn.

Nguy cơ ế ẩm

Đứng trước những số liệu đáng lo ngại kể trên, phiên đấu giá sắp tới của Vinaconex được dự báo là không hề dễ dàng. Lãnh đạo Vinaconex càng có lý do để lo lắng hơn khi trước đó, Vinaconex đã có thời gian ế ẩm.

Cụ thể, hồi cuối năm 2017, SCIC đã tổ chức phiên đấu giá đầu tiên về cổ phần Vinaconex. Tuy nhiên, kết quả lại không diễn ra như mong đợi. Chỉ có 3 nhà đầu tư đăng ký mua thành công với tổng khối lượng 5,4 triệu cổ phiếu, mức giá 25.600 đồng/cổ phiếu. Như vậy lượng cổ phiếu bán được chỉ bằng 5,56% lượng chào bán của SCIC với mức giá đấu thành công đúng bằng mức giá khởi điểm.

Hiện tại, chưa rõ mức giá khởi điểm mà SCIC sẽ đưa ra cho phiên đấu giá diễn ra trong quý 4 năm nay. Tuy nhiên, nhiều khả năng 25.600 đồng/cổ phiếu sẽ là con số không tưởng vì trong những ngày giữa tháng 10, cổ phiếu VCG giao dịch quanh mức 19.000 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, những ai mua vào VCG thời điểm cuối năm 2017 đã thua lỗ khoảng 26%.

Vy Vy

_NTD_So166_In_Page_10
_NTD_So166_In_Page_10