Vietcombank, VietinBank thua xa ngân hàng nhỏ về “hy sinh” cho khách

(NTD) - Khi tăng thu phí rút tiền ATM nội mạng dù mảng dịch vụ vẫn tăng trưởng tốt, Vietcombank, VietinBank cho thấy mình thua xa các ngân hàng nhỏ về mức độ “hy sinh” cho khách hàng.

Lại tăng phí ATM nội mạng

Cuối tuần qua, thị trường ngân hàng lại “nổi sóng” khi các ngân hàng lớn trong nhóm “đại gia ngân hàng” đồng loạt công bố tiếp tục tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Nhóm đại gia ngân hàng bao gồm Vietcombank, VietinBank và Agribank nắm giữ hơn 80% thị phần thẻ thanh toán nội địa.

Cụ thể, từ 15/7, Vietcombank sẽ chính thức tăng phí rút tiền nội mạng ATM lên 1.650 đồng/lần. Phí chuyển khoản liên ngân hàng trên ATM là 3.300 đồng/giao dịch. Trong khi đó, phí rút tiền ngoại mạng của chủ thẻ Vietcombank tại ngân hàng khác vẫn áp dụng là 3.300 đồng/lần, phí chuyển khoản khác hệ thống ngân hàng 5.500 đồng/lần trên máy ATM...

Cùng với Vietcombank, các ngân hàng lớn còn lại là VietinBank và Agribank nâng phí rút tiền ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã gồm Thuế giá trị gia tăng VAT). Thời gian có hiệu lực cũng từ 15/7.

ATM rut tien
Các ngân hàng lớn đồng loạt tăng thu phí rút tiền ATM nội mạng.

Trong suốt nhiều năm nay, các ngân hàng luôn đưa ra lý do tăng phí ATM là để để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo nhiều thông tin, chi phí cho một giao dịch tại ATM các ngân hàng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, 4 ngân hàng này cũng đồng loạt công bố tăng phí rút tiền ATM. Mức phí mới được đưa ra cũng là 1.650 đồng/lần. Tuy nhiên, ngay sau khi khách hàng phản ứng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Động thái này được đưa ra nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Vì vậy, không hiểu tại sao chỉ 2 tháng sau khi NHNN chỉ đạo dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng, cả 4 ông lớn lại đồng loạt thực hiện.

Hiện tại, đa số các ngân hàng còn lại đều không áp dụng thu phí rút tiền ATM nội mạng. Các ngân hàng khác cũng không thu phí chuyển tiền nội mạng. Trong khi đó, Vietcombank, VietinBank và MB thu phí chuyển tiền cùng hệ thống.

Ít “hy sinh” cho khách

Điều đáng nói, Vietcombank và VietinBank tăng thu phí rút tiền ATM nội mạng khi hoạt động dịch vụ của cả 2 ngân hàng đều tăng trưởng rất tốt. Hoạt động này hoàn toàn có thể bù đắp được chi phí lỗ mảng ATM (nếu có). Trong đó, đáng kể nhất là Vietcombank. Tốc độ tăng trưởng mảng dịch vụ của Vietcombank áp đảo cả mảng chính là lãi thuần.

Cụ thể, trong quý 1/2018, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tại Vietcombank tăng 231 tỷ đồng, tương ứng 35,5%. Còn thu nhập lãi thuần chỉ tăng 921 tỷ đồng, tương ứng 17,5% so với quý 1/2017.

Tại Vietinbank, trong quý 1/2018, thu nhập lãi thuần tăng 1.068 tỷ đồng, tương đương 17,3%. Hoạt động dịch vụ chậm hơn một chút khi tăng 80 tỷ đồng, tương ứng 15,6% lên 592 tỷ đồng.

Có thể thấy, Vietcombank và VietinBank tăng mạnh thu phí rút tiền ATM khi tăng trưởng hoạt động dịch vụ của cả 3 đều tốt hơn rất nhiều so với các ngân hàng nhỏ - những đơn vị vẫn miễn phí giao dịch này cho khách.

Ví dụ, tại VPBank, trong quý 1/2018, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ chỉ tăng 9 tỷ đồng, tương ứng 3% so với quý 1/2017 lên 314 tỷ đồng. Lãi từ mảng này thua xa mảng tín dụng khi chỉ tiêu thu nhập lãi thuần tăng 1.198 tỷ đồng, tương ứng 24,8%.

Tại Techcombank, lãi từ hoạt động dịch vụ thậm chí còn đi lùi. Chỉ tiêu này trong quý 1/2018 chỉ đạt 492 tỷ đồng, giảm 54 tỷ đồng, tương ứng 10% so với cùng kỳ năm ngoái dù thu nhập của hoạt động này tăng từ 643 tỷ đồng lên 660 tỷ đồng.

Techcombank là một trong số ít ngân hàng miễn phí rất nhiều giao dịch cho khách hàng. Đặc biệt, giao dịch online cả nội mạng và ngoại mạng đều được miễn phí. Có lẽ đây là một trong những yếu tố khiến tăng trưởng dịch của Techcombank là con số âm.

Có thể thấy, các ngân hàng nhỏ đang có xu hướng “hy sinh” và “chia sẻ” với khách hàng nhiều hơn những ngân hàng lớn. Có lẽ đây cũng là một trong những chiến lược thu hút khách hàng.

Vy Vy