Việt Nam: Hơn 11.000 ca ung thư vú mới mỗi năm

(NTD) - Ở Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và ước tính mỗi năm có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này.

Theo thống kê của Globocan (một dự án của Tổ chức nghiên cứu bệnh ung thư toàn cầu), hiện nay trên thế giới ung thư vú là ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong hàng đầu ở nữ. Ở Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và ước tính mỗi năm có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới, hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này (Globocan 2012). Năm 2010, cả nước có trên 12.500 trường hợp mắc ung thư vú và ước tính đến năm 2020 con số này sẽ lên tới 22.600 trường hợp

Bệnh viện Chợ Rẫy khám tầm soát miễn phí ung thư vú

Điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học (điều trị nhằm trúng đích) đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị bệnh. Tuy nhiên yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này đều cho rằng đối phó với tình trạng bệnh nhân ung thư vú gia tăng, tốt nhất là tăng cường tầm soát phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. “Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%; ở giai đoạn hai, tỷ lệ này giảm xuống 60%; ở giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa và điều trị, đặc biệt với phụ nữ ở độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế, xã hội.

Nhằm nâng cao ý thức người dân trong phòng chống bệnh ung thư vú trong chương trình “Chiến dịch tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”, từ ngày 12/10/2018 đến 23/11/2018, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức khám tầm soát sàng lọc miễn phí ung thư vú cho nhóm phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và phụ nữ trong nhóm có nguy cơ cao. Đến với chương trình, người bệnh sẽ được khám sàng lọc miễn phí (gồm: Khám lâm sàng; siêu âm vú và chụp nhũ ảnh). Những trường hợp có tổn thương sẽ được theo dõi và điều trị theo bệnh lý tuyến vú. Những trường hợp không có tổn thương sẽ được hẹn theo dõi tái khám định kỳ

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề và hướng dẫn bệnh nhân tự khám vú nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam. Thời gian: Thứ 6 hàng tuần từ 8-11h và 13-15h. Địa điểm: Phòng khám tuyến vú Lầu 1, Khu D - Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy. Để đăng ký tham gia chương trình, vui lòng liên hệ: Phòng công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy, điện thoại: 028.38552486 (trong giờ hành chính).

0
 
1
Khám tầm soát ung thư vú.

Các bước quan trọng để tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

Với các phương pháp hiện đại ngày nay, ung thư có thể phát hiện từ rất sớm, khi người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Nhờ đó, việc điều trị sẽ dễ dàng và cơ hội sống sẽ cao hơn. Hiện nay, các phương pháp khám chẩn đoán ung thư vú sớm bao gồm: Khám lâm sàng, chụp X-quang vú, siêu âm tuyến vú, chụp MRI, CT…

Tự khám vú tại nhà là bước thăm khám đầu tiên và quan trọng giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở vú. Theo đó, các chị em từ 20 tuổi có thể phát hiện sớm bất thường bằng cách tự khám vú tại nhà mỗi tháng một lần, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt như sau: Để tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy ở vú và xung quanh vú; đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát sự bất thường của ngực; đưa 1 tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển “bước theo nhau” lần ra ngoài theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới. Nếu có vùng bất thường ở 1 bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không.

Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không. Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường không.

Tự kiểm tra tương tự như bước 2 ở tư thế nằm có đệm gối hoặc khăn dưới vai. Khi phát hiện có những bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế khám để xác định chính xác nhất.

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu, việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể, đặc biệt là tầm soát ung thư vú.

Qua thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán sớm ung thư vú sẽ giúp phát hiện sớm mầm bệnh ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng. Từ đó làm tăng cơ hội điều trị thành công.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú cần phải làm như: Khám lâm sàng; chụp X-quang vú: Phát hiện khối u ở tuyến vú. Tuy nhiên, chụp X-quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc; siêu âm vú: Siêu âm tuyến vú thường được sử dụng để đánh giá các tổn thương ở tuyến vú được phát hiện thấy khi chụp X-quang tuyến vú và khám lâm sàng; chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp MRI thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc những người có nguy cơ rất cao mắc ung thư vú vì chụp MRI có thể phát hiện các khối u rất sớm; sinh thiết vú: Các bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh. Sinh thiết được tiến hành để khẳng định chẩn đoán; xét nghiệm tế bào học: Bác sĩ sử dụng một chiếc kim ngắn, nhỏ hơn kim lấy máu để lấy tế bào của khối u vùng vú, da, tuyến giáp, hạch và tuyến nước bọt… phân tích dưới kính hiển vi nhằm phát hiện ung thư.

2
Chị em cần làm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu nhằm phát hiện sớm bệnh.

Tuấn Anh

_NTD_So166_In_Page_35