Việt Nam đặt mục tiêu có trên 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020

(NTD) – Chính phủ Việt Nam đề ra mục tiêu có trên 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 – tương đương với tỷ lệ trung bình của ASEAN là cứ 100 người dân thì có một doanh nghiệp.

News1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị quốc tế về cải thiện môi trường kinh doanh ngày 15/3/2018 tại Hà Nội. - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu như trên trong hội thảo quốc tế về kinh doanh tổ chức tại Hà Nội. Ông nói trong hơn 20 năm qua, Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế nhanh thứ hai thế giới với nhiều mục tiêu thiên niên kỷ đã được hoàn thành. Nhưng mức thu nhập theo đầu người của Việt Nam vẫn đứng ở vị trí 125 trên thế giới, chỉ số phát triển nguồn nhân lực ở mức 115-120. Riêng năng suất của lao động Việt hiện rất thấp. Hiện Việt Nam còn khoảng 40% lao động làm việc ở khu vực nông nghiệp, trong khi các nước phát triển chỉ là 5-10%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói để đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam phải cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số cạnh tranh và tái cơ cấu lực lượng lao động, bên cạnh việc đổi mới công nghệ và đào tạo lại nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết 19/2014 về việc cải thiện môi trường kinh doanh trong năm nay sẽ phải khắc phục tình trạng không đồng đều giữa các bộ, ngành và địa phương và tình trạng “trên nóng dưới lạnh” trong cùng một bộ hoặc ngành.

News3
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam hiện có trên 620.000 doanh nghiệp đang hoạt động vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói "phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam thuộc dạng nhỏ, siêu nhỏ và li ti". Mỗi năm có 80.000 - 100.000 đăng ký thành lập mới, nhưng tốc độ phá sản và đóng cửa cũng tương đương. - Ảnh: TPO

Trong phần phát biểu của mình, bà Catherine Masine, Trưởng Nhóm Tư vấn toàn cầu về các quy định kinh doanh thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, Việt Nam còn có thể cải cách môi trường kinh doanh và đầu tư trong nước bằng cách cải thiện các chỉ số đang ở mức thấp như phá sản doanh nghiệp, tranh chấp hợp đồng và khởi nghiệp.

Từ kinh nghiệm quốc tế, bà Catherine Masine khuyến cáo, Việt Nam có thể phát triển hệ thống tòa án theo hướng chuyên môn hóa, tăng cường khung pháp lý nhằm xử lý kịp thời, nhanh chóng các vấn đề xảy ra trong quá trình thực thi hợp đồng, thực hiện phá sản và tranh chấp tại doanh nghiệp.

Để tạo ra hệ sinh thái hay môi trường kinh doanh tốt cho các công ty khởi nghiệp (startup), bà Catherine Masine cho rằng cung cấp dịch vụ công một cửa trực tuyến là cách tốt nhất để tạo đà cho các startup Việt Nam.

Ricky Hồ

 

TAGS: