Văn phòng Thành ủy TP.HCM cũng bị cuốn vào “cơn sốt” ngân hàng

(NTD) - Rót rất nhiều tiền vào ngành ngân hàng nhưng có lẽ do quá kém may mắn nên Văn phòng Thành ủy TP.HCM vẫn mắc kẹt trong 2 đơn vị đang gặp nhiều khó khăn.

donga-bank
Văn phòng Thành ủy TP.HCM sở hữu tới 18,18% vốn Saigonbank.

Trước đây, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp Nhà nước rót vốn vào ngành “hot” ngân hàng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Không phải doanh nghiệp nhưng Văn phòng Thành ủy TP.HCM cũng bị cuốn vào “cơn sốt” ngân hàng.

Rải tiền vào ngân hàng

Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã rót vốn vào cổ phiếu vua một thời. Tới nay, Văn phòng Thành ủy TP.HCM vẫn là cổ đông lớn tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank).

Hiện tại, Văn phòng Thành ủy TP.HCM là cổ đông lớn nhất tại Saigonbank khi sở hữu 18,18% vốn ngân hàng. Điều đó có nghĩa đơn vị này đã chi khoảng 560 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của Saigonbank (nếu tính theo mệnh giá).

Nhiều doanh nghiệp Nhà nước khác cũng là cổ đông lớn của Saigonbank. Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận, Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hòa và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM lần lượt nắm giữ 16,54%, 16,35% và 14,08% vốn ngân hàng.

Điều đáng nói, Luật các Tổ chức tín dụng 2010 có hiệu lực từ 1/1/2011 quy định các tổ chức chỉ được sở hữu tối đa 15% vốn ngân hàng. Tại Saigonbank, có tới 3 đơn vị vượt quy định này. Tuy nhiên, hiện tại, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục “hoãn” quy định này tới năm 2019.

Tại DongA Bank, Văn phòng Thành ủy TP.HCM là cổ đông lớn thứ 3 khi sở hữu 6,87% vốn ngân hàng, chỉ đứng sau CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận.

Nếu mua vào cổ phiếu của DongA Bank theo mệnh giá, Văn phòng Thành ủy phải chi ra 343,5 tỷ đồng. Còn nếu mua theo giá thị trường ở thời điểm cổ phiếu ngân hàng đang “nóng” thì số vốn của đơn vị này phải đội lên cao gấp đôi.

saigonbank

Văn phòng Thành ủy TP.HCM là cổ đông lớn thứ 3 tại DongA Bank - ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt.

Ngân hàng yếu kém

Văn phòng Thành ủy có vẻ là ông lớn Nhà nước rất kém may mắn khi các “điểm đến đầu tư” mà đơn vị này lựa chọn đều yếu kém. Trong đó, đáng chú ý nhất là DongA Bank. Trước đây, DongA Bank được đánh giá là một trong những ngân hàng có độ phủ sóng mạnh nhất TP.HCM.

Thế nhưng, khi thị trường ngân hàng đồng loạt lao dốc, DongA Bank chịu thiệt hại nặng nề nhất. Kể từ 2011-2014, DongA Bank chứng kiến đà trượt dài. Lợi nhuận sau thuế các năm 2011, 2012, 2013 giảm dần đều và lần lượt đạt 947 tỷ đồng, 577 tỷ đồng, 328 tỷ đồng. Đến năm 2017, chỉ tiêu này bất ngờ lao mạnh xuống chỉ còn 27 tỷ đồng. Sau đó, các thông tin tài chính của DongA Bank không còn được phổ biến rộng rãi.

Không rõ tình hình kinh doanh của DongA Bank tiếp tục lao dốc như thế nào, chỉ biết đến năm 2015, cổ phiếu của ngân hàng này bị đưa vào diện hạn chế giao dịch. DongA Bank bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Ở thời điểm đó, những thông tin tiêu cực về dàn lãnh đạo DongA Bank liên tục được dư luận nhắc tới nhưng phải đến cuối năm 2016, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank bị bắt cùng vài lãnh đạo khác của ngân hàng.

Không bi đát như DongA Bank nhưng Saigonbank nằm ở “chiếu dưới” trong hệ thống với vốn điều lệ chỉ hơn 3.000 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, cổ đông chứng kiến lợi nhuận Saigonbank trồi sụt thất thường. Lợi nhuận sau thuế năm 2014, 2015, 2016, 2017 tăng rồi giảm, lần lượt đạt 181 tỷ đồng, 43 tỷ đồng, 139 tỷ đồng và 55 tỷ đồng.

Điều đáng nói, theo báo cáo tài chính quý 3/2017, trong 3 quý đầu năm 2017, lãi trước thuế của ngân hàng là 231 tỷ đồng. Tuy nhiên báo cáo kiểm toán cả năm 2017 cho thấy lãi trước thuế của Saigonbank chỉ còn 71 tỷ đồng. Điều đó có nghĩa ngân hàng này đã lỗ trước thuế 160 tỷ đồng trong quý 4/2017.

Đầu năm nay, một thành viên Hội đồng Quản trị Saigonbank tiết lộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM sẽ thoái vốn khỏi ngân hàng này. Tuy nhiên, cho tới nay, khi năm 2017 sắp đi hết nửa quãng đường, vẫn chưa có thêm thông tin nào về đợt thoái vốn này dù Văn phòng Thành ủy đang nắm giữ tỷ lệ vốn tại Saigonbank vượt mức cho phép.

Còn tại DongA Bank, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Văn phòng Thành ủy sẽ thoái vốn. Hiện tại, không rõ khoản đầu tư của Văn phòng Thành ủy vào Saigonbank khiến đơn vị này chịu thiệt hại như nào nhưng nhà đầu tư hoàn toàn có thể “tham khảo”.

Tại thời điểm 31/3/2018, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã rót hơn 395 tỷ đồng vào DongA Bank. Và đó cũng là số tiền mà PNJ phải chi để trích lập dự phòng rủi ro giảm giá đầu tư.

 Bảo Linh

_NTD_So 441-442 In_Page_10