Uber tại khu vực Đông Nam Á sẽ bán cho Grab?

(NTD) - Uber đang chuẩn bị bán mảng kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy một lượng cổ phần đáng kể trong công ty. Báo chí tiết lộ thông tin trên dựa vào hai nguồn tin thân cận về vấn đề này.

 

Tuy nhiên, hiện chưa có thỏa thuận nào đạt được và thời điểm của thỏa thuận mua bán của Uber và Grab vẫn chưa được tiết lộ. Bước đi này của Uber giống với điều mà công ty này đã từng thực hiện tại Trung Quốc vào năm 2016, khi Uber bán lại mảng kinh doanh gọi xe cho Didi để đổi lấy 20% cổ phần và tại Nga, nơi công ty sáp nhập mảng kinh doanh xe của Yandex với 37% cổ phần.

Cũng theo giới truyền thông Đông Nam Á, những bước đi này sẽ giúp Uber có chi phí chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) vào năm sau. Kể từ khi thay thế cựu Giám đốc điều hành (CEO) Uber Travis Kalanick từ tháng 8/2017, ông Dara Khosrowshahi đã tập trung vào việc cải thiện danh tiếng của Uber và áp dụng nghiêm ngặt nguyên tắc tài chính để thúc đẩy lợi nhuận.

UberGrab1
UberGrab2
 

Uber tại khu vực Đông Nam Á sẽ bán cho Grab? (Ảnh: Getty)

Được biết, mặc dù đã cải thiện cung cách làm ăn theo khuyến cáo của ban lãnh đạo, vào năm 2017, Uber đã lỗ nặng 61%, khoảng 4,5 tỉ USD – một con số không nhỏ so với giai đoạn trước đó.

Theo các nhà chuyên môn, công ty Grab cung cấp dịch vụ xe ô tô, xe máy, taxi và đi xe chung tại hơn 100 thành phố lớn nhỏ khắp khu vực Đông Nam Á. Tại Singapore, vào năm 2017, lãnh đạo Grab tuyên bố chiếm 95% thị phần dịch vụ gọi xe ở khu vực này khi thông báo kế hoạch gọi vốn hơn 2,5 tỉ USD từ SoftBank và các nhà đầu tư khác.

Vẫn với CEO Kalanick, Grab tiếp tục hoạt động rất mạnh tại Thái, Myanmar, Lào, Indonesia, Philippines…Nay, nếu cuộc thương thảo nhượng Uber diễn ra suôn sẻ, Grab sẽ trở nên mạnh hơn trong lĩnh vực chuyên chở các loại xe thông dụng, trở thành đối thủ đáng gờm.

                                                                                                                                                            Kim Thoa