Tỷ phú Nhật Maezawa - Khách đầu tiên của SpaceX bay lên Mặt Trăng

(NTD) - Theo Reuters, công ty SpaceX của Elon Musk loan báo ngày 20/9 vị khách đầu tiên bay lên Mặt Trăng nhờ tên lửa đẩy của SpaceX là tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa. Phải chăng một cuộc “Chiến tranh lạnh” trong lĩnh vực không gian bắt đầu?

Ông Maezawa, 42 tuổi, là người sáng lập và giám đốc điều hành của cửa hàng bán lẻ thời trang trực tuyến Zozo.

Maezawa1
Tỷ phú Maezawa – người sáng lập và là CEO của cửa hàng bán lẻ thời trang trực tuyến Zozo (Ảnh: Reuters)

Lên vũ trụ bằng Big Falcon Rocket

Từng là một tay trống trong ban nhạc punk rock, tỷ phú Maezawa sẽ có một chuyến vòng quanh mặt trăng trên tàu vũ trụ Big Falcon Rocket. Sự kiện này nhằm đưa việc thương mại hóa ngành du lịch vũ trụ lên tầm cao mới. Là hành khách đầu tiên lên Mặt Trăng từ khi sứ mệnh Apollo của Mỹ kết thúc vào năm 1972, danh tính của Maezawa được tiết lộ tại sự kiện đêm 18/9 ở trụ sở chính của công ty và nhà máy tên lửa ở ngoại ô Hawthorne, Los Angeles.

Maezawa2
Tên lửa Falcon Heavy của Elon Musk phóng thành công (Ảnh: Getty)     

Trước đó, hôm 14/9, Musk post trên Twitter một tấm ảnh lá cờ Nhật. Hôm 17/9, ông post tiếp phần diễn giải hoạt động của Big Falcon Rocket - tàu vũ trụ mà Musk hứa hẹn sẽ đưa hành khách lên Mặt Trăng và sau đó đưa người và hàng hóa đến Hỏa tinh.

Trong khi Big Falcon Rocket vẫn chưa hoàn thiện, tỷ phú Musk nói rằng ông muốn tên lửa sẵn sàng cho một chuyến đi không người lái tới Hỏa tinh vào năm 2022, và với một chuyến bay có phi hành đoàn vào năm 2024.

Maezawa3
Vũ trụ - nơi tạo ra những đột phá (Ảnh: Reuters)

SpaceX lên kế hoạch bay vào quỹ đạo Mặt Trăng

Không rõ Maezawa trả bao nhiêu tiền cho chuyến đi. Ông gầy dựng tài sản bằng cách lập website mua sắm Zozotown. Công ty Zozo (tên chính thức là Start Today Co Ltd) cũng cung cấp dịch vụ may đo Zozosuit.

Ngoài SpaceX, còn có Blue Origin và Virgin Galactic khởi động các chuyến tàu vũ trụ tư nhân nhắm vào khách hàng là người nổi tiếng và người siêu giàu. Trong số những người đăng ký bay trên tàu Virgin Galactic có tài tử gạo cội Leonardo DiCaprio và ngôi sao nhạc pop Justin Bieber. Chuyến bay dài 90 phút có giá 250.000 USA.

Maezawa4
Tàu Apollo 14 bay vào vũ trụ (Ảnh: Getty)

Cuộc đua chinh phục không gian trong thời Chiến tranh Lạnh đã từng đẩy hai siêu cường thế giới Nga – Mỹ vào thế cạnh tranh quyết liệt trong việc khám phá thế giới bên ngoài Trái Đất. Nhưng giờ đây, cuộc đua không còn là giữa các quốc gia với nhau nữa, mà là giữa các công ty.

Rocket Lab chinh phục không gian

Rocket Lab của New Zealand, một công ty mới 'trình làng', đang hy vọng sẽ tạo thay đổi trong cách thức tìm hiểu, khám phá vũ trụ. Hiện vẫn đang trong giai đoạn trứng nước, đây là hãng sản xuất tên lửa duy nhất trên thế giới có tổ hợp bệ phóng riêng đặt tại Bán đảo Mahia ở Đảo Bắc.

Maezawa5
Hành trình hơn 60 năm con người chinh phục vũ trụ (Ảnh: AFP)

Peter Beck - sáng lập viên của Rocket Lab, cho rằng tuy tên lửa chưa có nhiều thay đổi kể từ thời Sputnik được phóng đi vào năm1957, ta vẫn phải thắng được lực hấp dẫn của Trái Đất và đi vào quỹ đạo nhưng sẽ là sai lầm nếu ta nghĩ rằng Rocket Lab đơn giản chỉ là một nhà sản xuất tên lửa truyền thông.

Hiện giá thành trung bình một vụ phóng vệ tinh là khoảng 200 triệu USD.

Maezawa6
Tên lửa Blue Oringin (Ảnh: BBC News)

Beck nói rằng một khi vệ tinh của công ty ông đi vào hoạt động, ông muốn tìm cách đi vào vũ trụ với giá 5 triệu USD, và "ở mức độ thường xuyên vào khoảng tuần/chuyến".

Ý tưởng phát triển của Rocket Lab tập trung vào tên lửa Electron của hãng, được thiết kế đặc biệt để đưa những tên lửa cỡ nhỏ vào quỹ đạo.

Vũ trụ - nơi các tỷ phú cạnh tranh

Từ những ngày ban đầu với việc phóng vệ tinh Sputnik hồi 1957 và chuyến bay của Yurin Gagarin năm 1961, hành trình khám phá vũ trụ của nhân loại đã luôn chiếm vị trí quan trọng trong cuộc Chiến tranh Lạnh - các bên đặc biệt coi trọng việc bên nào sẽ đưa được con người lên Mặt Trăng trước tiên.

Maezawa7
 Tổ hợp Rocket Lab tại Bán đảo Mahia năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Trong suốt cuộc cạnh tranh nhằm "bay xa hơn vào vũ trụ", vấn đề lợi ích kinh doanh luôn chỉ là mục đích phụ. Early Bird  - vệ tinh thương mại đầu tiên trên thế giới được phóng đi vào năm 1965. Tốn hết vài trăm triệu USD, nặng tới vài tấn, các vệ tinh này được thiết kế nhằm hoạt động trong 15 năm, đủ để các nhà đầu tư thu hồi chi phí sản xuất ban đầu.

Thế nhưng đang có một cuộc cách mạng diễn ra: Các tiến bộ công nghệ đang lật đổ những mô hình hoạt động truyền thống trong vũ trụ. Vệ tinh đang ngày càng nhỏ gọn hơn, có giá thành rẻ hơn - hiện đang có khoảng 1.500 chiếc bay trong quỹ đạo trên đầu chúng ta.

Maezawa8
Bệ phóng tên lửa không gian (Ảnh: AFP)

Với lượng thông tin và hình ảnh khổng lồ thu được từ vũ trụ, cộng với việc ngày càng có thêm nhiều các công ty mới tham gia vào tiến trình xử lý, phân tích, diễn giải và marketing những dữ liệu, hình ảnh đó, thì đây quả là một cuộc cách mạng thông tin thực sự. 

Ngành này hiện đang nhận được nhiều khoản đầu tư. Trong năm 2016, ngành kinh tế vũ trụ toàn cầu có tổng trị giá 329 tỷ USD, với ba phần tư đến từ các hoạt động thương mại thay vì từ các nguồn vốn chính phủ.

SpaceX của doanh nhân công nghệ Elon Musk đang sử dụng các tên lửa Falcon 9 để tiếp vận cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS), còn Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos đang phát triển các bệ phóng New Shepard và New Glenn. Cả hai hãng đều đưa ra các công nghệ mang tính cách mạng, cho phép việc tiếp đất theo chiều thẳng đứng - một bước đi quan trọng trong việc hướng tới sản xuất các tên lửa có thể tái sử dụng nhiều lần.

Maezawa9
Rocket Lab quyết tâm chinh phục không gian (Ảnh: Getty)

Tập đoàn Virgin của Richard Branson thì đang nghiên cứu khả năng phóng vệ tinh từ trên không - bên cạnh các kế hoạch mở các chuyến du hành không gian dưới quỹ đạo.

* *

Vậy là sau khi Chiến tranh Lạnh (đúng nghĩa) tạm lắng xuống, một cuộc “Chiến tranh Lạnh” khác trong lĩnh vực vũ trụ lại bắt đầu giữa các cường quốc không gian và mới phát triển.

                                                                                                     Khánh Phương

                                                                                           (Theo BBC News, AFP)