Tỷ phú Mỹ Novogratz dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm còn dưới 8.000 USD

(NTD) - Michael Novogratz, cựu giám đốc quỹ đầu tư Fortress Investment Group, một trong những nhà đầu tư lớn của Bitcoin, đã trì hoãn việc ra mắt quỹ phòng hộ tiền tệ số và dự đoán giá Bitcoin có thể sẽ giảm xuống mức dưới 8.000 USD. Vụ Bitcoin mất giá khiến nhiều nhà đầu tư tiền ảo mất hàng tỷ USD.

“Tạm dừng đầu tư vào Bitcoin là bước đi thông minh”

“Chúng tôi không thích điều kiện thị trường và muốn đánh giá lại những gì chúng tôi đang làm. Tôi nghĩ việc nhấn nút tạm dừng đầu tư vào Bitcoin ở thời điểm hiện tại là bước đi thông minh” - ông Novogratz nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 24/12.

Theo báo chí, ông Novogratz đã đề cập đến một số trở ngại trong việc thực hiện giao dịch Bitcoin hoặc Ethereum cho khách hàng trong buổi nói chuyện với các nhà đầu tư tiềm năng vào tuần trước. Ông cũng đã bán các khoản đầu tư tiền kỹ thuật số trong tài khoản cá nhân của mình khi Bitcoin vượt qua các mốc 13.000 USD, 16.000 USD, 17.000 USD, và khi Ethereum lên đến 600 USD, 700 USD và 800 USD.

“Tôi không muốn phải đối mặt với những cảm xúc rối loạn mà tiền tệ số đem lại. Có rất nhiều mâu thuẫn trong việc kinh doanh loại tiền này và nó sẽ diễn biến phức tạp hơn tôi mong muốn” - ông Novogratz cho bày tỏ quan điểm.

Được biết, giá Bitcoin sụt giảm gần 50% trong bốn ngày qua, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2013. Hôm 22/12, đồng tiền này đã có phiên giao dịch khó lường khi lao dốc xuống còn 10.776 USD, trước khi hồi phục lên mức 13.268 USD. Lần giao dịch cuối cùng Bitcoin có giá dưới 10.000 USD là vào ngày 1/12/2017. Các đồng tiền số khác bao gồm Ethereum và Litecoin cũng trên đà giảm.

Mặc dù thế, ông Novogratz vẫn lạc quan về tương lai dài hạn của tiền tệ số, tin rằng loại tiền này sẽ là lực lượng thay đổi hệ thống tài chính truyền thống, đồng thời dự đoán Bitcoin có khả năng sẽ đạt 50.000 USD vào cuối năm 2018, mặc dù có thể Bitcoin sẽ không tiếp cận được mức 20.000 USD trong ít nhất là ba hoặc bốn tháng tới. Thị trường này vẫn còn chỗ để phát triển, đặc biệt khi các tổ chức tài chính lớn tham gia giao dịch và khi các quy định mới được đưa ra.

Bitcoin3
 
BitcoinAsia3
 
Bitcoin2a
Tỷ phú Mỹ Novogratz dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm còn dưới 8.000 USD (Ảnh: AFP)

Chưa đầy 1 tuần Bitcoin 'rớt' hơn 50% giá trị

Vụ Bitcoin mất giá thê thảm khiến nhiều nhà đầu tư tiền ảo mất hàng tỷ USD. 22/12 được xem là ngày "đen tối" của giới đầu tư Bitcoin khi giá trị đồng tiền ảo này rớt mạnh chưa từng có. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, dự đoán hơn 90% người chơi Bitcoin đều bị thiệt hại vì đồng tiền ảo này. Chưa đầy 1 tuần qua, giá đồng tiền ảo Bitcoin đã rớt hơn 50% giá trị, tương đương hơn 200 triệu đồng. Trong đó riêng ngày 22/12, Bitcoin đã rớt đến 30% giá trị đồng tiền ảo. Đây là “cú sốc” không chỉ của giới đầu tư Bitcoin trên toàn thế giới mà cả với Việt Nam.

Tại sao đồng Bitcoin rớt giá mạnh? Thứ nhất, nguyên nhân chính là hai ông lớn về tiền ảo như Charlie Lee và Emil Oldenburg đều đã bán sạch tiền ảo sau khi đồng tiền này tăng giá cao. Cụ thể, mới đây Charlie Lee - người tạo ra tiền ảo lớn thứ 5 thế giới - đã bán hết Litecoin khi giá tăng tới 75 lần. Hay Emil Oldenburg - người đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ (CTO) của Bitcoin.com - một trong những sàn Bitcoin lớn nhất thế giới, đã bán hết Bitcoin của mình khi đồng tiền này chạm đến ngưỡng hơn 17.000 USD/Bitcoin.

Thứ hai, nhiều nhà đầu tư chốt lời để kịp chơi Noel. Thứ ba, ngay cả đồng tiền ảo Ripple được xem là an toàn nhất, do được Google "chống lưng" và hiện nằm trong Top 5 đồng tiền ảo được giới đầu tư tiền số xem là kênh trú ẩn chung với USDT (đô la Mỹ kỹ thuật số), cũng chung số phận rớt giá trong ngày 22/12 nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến đồng tiền Bitcoin.

Thứ tư, nhiều sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc - nơi rất nhiều giới đầu tư “say” với đồng tiền ảo, bị sập sàn cũng ảnh hưởng đến đồng Bitcoin giảm mạnh. Thứ năm, mã độc đào tiền ảo lây lan nhanh chóng qua messenger của Facebook vài ngày qua đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư, khiến đồng Bitcoin rớt giá mạnh.

Thứ sáu, khi CME Group (định chế tài chính và sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới) và CBOE (sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn của Hoa Kỳ) chấp nhận đưa đồng Bitcoin vào giao dịch phái sinh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giao dịch gián tiếp. Cụ thể là thông qua hợp đồng phái sinh, giới đầu tư có thể bán khống nên ảnh hướng đến giá trên thị trường cơ sở.

Với sự rớt giá mạnh của đồng Bitcoin, đặc biệt là ngày 22/12, rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam mất tiền tỷ, thậm chí là thua trắng. Mặc dù không thể biết được cụ thể con số mất tiền là bao nhiêu, nhưng vài hôm trước đã có người “đổ” tiền vào đầu tư hơn chục tỷ đồng để đón “đáy”, vì thế số tiền mất do đồng Bitcoin giảm giá có thể khẳng định lên đến hàng chục tỷ đồng. Thực tế, ngày 23/12, nhiều nhà đầu tư đã không ngừng “than khóc” trước sự thua lỗ chưa từng có do đồng Bitcoin gây ra và nhờ các chuyên gia tài chính khắc phục sự cố thua lỗ này.

Pháp luật Việt Nam đã không công nhận giá trị đồng Bitcoin cũng như các loại đồng tiền "ảo" khác nên người chơi phải chấp nhận rủi ro. Kể từ ngày 1/1/2018, mọi giao dịch, phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp, bao gồm cả Bitcoin lẫn các tiền ảo tương tự khác, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng theo Điều 27, Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng; thậm chí có thể bị khởi tố và phạt tù đến 3 năm tù giam.

                                                                                                                                                 Khánh Phương