Từ 2019, thanh toán thuốc ARV qua quỹ bảo hiểm y tế

(NTD) – Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế địa phương khẩn trương kiện toàn các cơ sở điều trị và các điều kiện cần thiết khác để bắt đầu thanh toán thuốc ARV cho điều trị HIV/AIDS qua quỹ bảo hiểm y tế từ năm 2019.

hiv
Tư vấn kiến thức về HIV/AIDS. Ảnh minh họa: VGP

Mặc dù những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình dịch HIV/AIDS vẫn chưa ổn định, có nhiều nguy cơ trở lại, trong khi đó nhiều địa phương chưa quan tâm cao đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Chính vì lý do đó, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, như phân phát bơm kim tiêm và bao cao su; đẩy mạnh truyền thông, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS… Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế địa phương đẩy mạnh giám sát và phát hiện HIV chủ động. Đa dạng hóa các hình thức tư vấn, xét nghiệm như: Xét nghiệm tại cơ sở y tế, tại cộng đồng, tại gia đình và tự xét nghiệm HIV; triển khai xét nghiệm HIV chủ động tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người và đặc biệt là ở các cụm dân cư có nhiều người đã được phát hiện nhiễm HIV…

 Bộ cũng yêu cầu các cơ sở y tế khẩn trương mở rộng điều trị thuốc ARV (kháng virus) cho tất cả những người nhiễm HIV ngay khi được phát hiện; mở rộng cấp phát thuốc tại tuyến xã và cấp phát thuốc nhiều tháng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kiện toàn các cơ sở điều trị và các điều kiện cần thiết khác để bắt đầu thanh toán thuốc ARV cho điều trị HIV/AIDS qua quỹ bảo hiểm y tế từ năm 2019.

Tăng cường đầu tư từ ngân sách địa phương cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; báo cáo cấp có thẩm quyền để bố trí đủ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, đảm bảo 100% bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện hỗ trợ đồng chi trả khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và các hỗ trợ khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 Lý Trường