Truyền thông và báo chí đóng vai trò quan trọng trong phòng chống các bệnh do thiếu I-ốt gây ra

(NTD) - Tình trạng bướu cổ và các bệnh do thiếu I-ốt cũng như thiếu vi chất dinh dưỡng đang diễn ra phức tạp và ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Chiều qua 11/06, tại tầng 4, tòa nhà liên hiệp các hội (VUSTA) đã diễn ra hội nghị tập huấn định hướng cho phóng viên về phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Hội nghị có sự góp mặt của điều phối viên khu vực UNICEF – ông Daren Codling và đại diện mạng lưới I-ốt toàn cầu (IGN)

t3
Ông Daren Codling đại diện khu vực của UNICEF phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, buổi hội nghị còn có sự góp mặt của các chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Trong hội nghị, ông Codling đã chia sẻ thẳng thắn về tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là I-ốt của Việt Nam thời gian gần đây. Theo báo cáo, số liệu và nghiên cứu của mạng lưới I-ốt toàn cầu. Việt Nam đã từng đạt tỷ lệ rất cao, đẩy lùi hoàn toàn tình trạng thiếu I-ốt vào năm 2005, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố  bãi bỏ hoàn toàn tình trạng bướu cổ.

Giai đoạn từ 1993-2005, Chính phủ Việt Nam kết hợp cùng các tổ chức về Y tế đã cấp, phát miễn phí I-ốt để người dân sử dụng. Bên cạnh đó, việc yêu cầu các công ty sản xuất thực phẩm phải bổ sung I-ốt vào sản phẩm cũng góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi tình trạng thiếu hụt I-ốt và thiếu vi chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên sau năm 2005, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức Y tế đã ngừng cấp, phát miễn phí I-ốt và người dân sẽ phải mua để sử dụng. Đại diện của mạng lưới I-ốt toàn cầu (IGN) nhấn mạnh: “Chính việc Chính phủ ngừng cung cấp miễn phí I-ốt đã dẫn đến tình trạng mắc bệnh về tuyến giáp, giảm trí thông minh, trí nhớ tăng trở lại và ngày càng có dấu hiệu phức tạp, nguy hiểm hơn”.

t1
Đại diện mạng lưới I-ốt toàn cầu (IGN) thuyết trình về tầm quan trọng của I-ốt và vi chất dinh dưỡng.

Đại diện mạng lưới I-ốt toàn cầu (IGN) cho biết thêm: “Việc mong người dân tự nguyện sử dụng I-ốt là hoàn toàn đúng nhưng nếu trong trường hợp không hiệu quả thì nên xem xét lại việc bắt buộc dùng I-ốt trong các sản phẩm thức ăn và muối”.

Trong buổi hội thảo, ông Codling cũng nhấn mạnh về vai trò của Chính phủ và giới truyền thông trong việc góp phần đẩy lùi tình trạng thiếu I-ốt và vi chất dinh dưỡng tại Việt Nam: “Chính phủ đóng vai trò then chốt trong công cuộc này. Nếu chính phủ kết hợp và bắt buộc các tổ chức, công ty sản xuất thức ăn sử dụng I-ốt, sắt, folic…trong sản phẩm thì tình trạng thiếu I-ốt và vi chất dinh dưỡng sẽ sớm được đẩy lùi”.

“Nếu tình trạng thiếu hụt I-ốt và vi chất dinh dưỡng tiếp tục diễn ra thì Việt Nam sẽ phải đối đầu với các bệnh về tuyến giáp, bướu cổ, giảm trí nhớ, trí thông minh. Nghành thực phẩm của Việt Nam và các tổ chức, nhà nghiên cứu cũng phải có trách nhiệm với việc này. Nó là cuộc chiến của toàn xã hội chứ không phải của riêng ai”.

t2
Đại diện các cơ quan báo chí tại hội nghị.

Khi nói về vai trò của báo chí, giới truyền thông, ông Codling nhấn mạnh: “Truyền thông và báo chí đóng vai trò quyết định trong việc tuyên truyền đến người dân về mức độ quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng, hậu quả nếu thiếu hụt I-ốt, vi chất dinh dưỡng. Các kênh truyền thông cần quảng bá về các loại thực phẩm chứa vi chất dinh dưỡng cần thiết để người dân nhận thức được điều mình cần làm và thực phẩm cần sử dụng. Nếu truyền thông đứng ngoài cuộc hoặc thờ ơ thì người dân sẽ không thế ý thức được tầm quan trong của I-ốt và các vi chất dinh dưỡng nhứ: sắt, kẽm, axit folic…Từ đó dẫn đến các bệnh về bướu cổ, tuyến giáp, suy giảm trí nhớ ngày càng tăng trong xã hội”.

Khép lại buổi thảo luận, ông Coling và đại diện mạng lưới I-ốt toàn cầu đã đưa ra thông điệp kêu gọi giới truyền thông và Chính phủ tuyên truyền mạnh hơn góp phần đẩy lùi tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở Việt Nam.

Hoài Thu