Truyền thông Triều Tiên ca ngợi “cuộc gặp gỡ lịch sử'” Kim-Moon

(NTD) - Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 là một 'cuộc gặp gỡ lịch sử' mở đường cho sự khởi đầu kỷ nguyên mới, theo truyền thông Triều Tiên hôm 28/4. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thỏa thuận cùng hợp tác để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

Cột  "mốc mới" trên con đường dẫn tới sự thịnh vượng chung

Thông tấn xã KCNA chính thức ca ngợi đây là một "mốc mới" trên con đường dẫn tới sự thịnh vượng chung. Hãng này cũng đăng toàn văn tuyên bố chung giữa hai nước.

MoonKim4d
Khoảnh khắc Chủ tịch Kim Jong-un đến gần đường biên giới liên Triều gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Reuters)
MoonKim4a
Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại đường biên giới, sau đó ông Kim bước chân qua phần đất của Hàn Quốc (Ảnh: Getty)

Trung Quốc và Hoa Kỳ đều hoan nghênh tin này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên Triều Tiên, khi ông chuẩn bị gặp ông Kim cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2018 tại một trong hai nơi là Mông Cổ hoặc Singapore (trước đây dự đoán 6 địa điểm).

Sau các cuộc đàm phán hôm 27/4, ông Kim và ông Moon cũng đã thỏa thuận thúc đẩy biến Hiệp định đình chiến 1953 thành một hiệp ước hòa bình trong năm 2018.

Ông Kim cho biết hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác để ngăn chặn lặp lại 'lịch sử bất hạnh' của khu vực, trong đó sự tiến bộ đã 'thất bại'. "Có thể có phản ứng dữ dội, khó khăn và thất vọng" - ông nói thêm - "Một chiến thắng không thể đạt được mà không có đau đớn".

MoonKim4b
Hai nhà lãnh đạo Moon (trái) và Kim trò chuyện riêng sau các cuộc tọa đàm chính thức ngày 27/4 (Ảnh: KOREA SUMMIT PRESS POOL/GETTY)

Hai nhà lãnh đạo nói gì với nhau?

Hai nhà lãnh đạo Kim và Moon đã trò chuyện trong một buổi phát sóng trực tiếp trên truyền hình Hàn Quốc. Ông Kim nói đùa xin lỗi ông Moon do đã liên tục buộc ông dậy sớm vì các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

"Tôi nghe nói giấc ngủ buổi sớm của ông [Tổng thống Moon] bị xáo trộn nhiều lần do phải tham dự các cuộc họp Hội đồng Bảo an Quốc gia" - ông nói - "Tôi đảm bảo rằng giấc ngủ buổi sớm của ông sẽ không còn bị quấy rầy nữa!".

"Bây giờ tôi có thể ngủ yên bình" - ông Moon trả lời.

MoonKim4c
Chủ tịch Kim và phu nhân Ri Sol-ju (trái) trò chuyện vui vẻ cùng Tổng thống Moon và phu nhân Kim Jung-sook

Ông Kim cũng thừa nhận cơ sở hạ tầng của miền Bắc tụt hậu hơn miền Nam.

                                                                                                                                                    Kim Thoa