Trưng cầu ý kiến người dân về Khu du lịch sinh thái Nam Ô - Đà Nẵng

(NTD) - Ngày 9/9, UBND quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng cho biết đã chỉ đạo UBND phường Hòa Hiệp Nam tổ chức lấy ý kiến của 1.245 hộ dân ở Nam Ô về dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô nhằm điều chỉnh quy hoạch phù hợp.

20180329_093602Một trong những nơi thờ tự linh thiêng của người dân làng chài Nam Ô (ảnh Minh Hằng)  

Theo đó, UBND phường Hòa Hiệp Nam đã phát hành 1.208 phiếu, với 6 nội dung, cho các hộ dân sống tại địa phương để lấy ý kiến nhằm điều chỉnh dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) do Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng (thuộc Tập đoàn Trung Thủy) làm chủ dự án.

Báo cáo số 211/BC-UBND ngày 30/8/2018 của UBND quận Liên Chiểu cho thấy, 79.8% hộ dân đồng ý với các phương án điều chỉnh (6 nội dung), số còn lại là phiếu không đồng ý, phiếu trắng và phiếu không hợp lệ.

Cụ thể, đường dân sinh bao quanh dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô sẽ được mở rộng từ 4m lên 5m và 0.5m sẽ được trồng cây xanh tạo bóng mát. Các lối xuống biển sẽ được mở cho phù hợp với quy hoạch, thiết kế của dự án, nhằm tạo thuận lợi cho người dân có lối xuống biển. Chủ đầu tư hỗ trợ diện tích đất để UBND quận Liên Chiểu xây dựng khu an sinh xã hội cho người dân khu vực xung quanh dự án trên diện tích đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, nhằm tạo điều kiện nâng cao đời sống tinh thần của người dân tại khu vực này. Khu vực quảng trường và đường dân sinh dẫn vào dự án, chủ đầu tư sẽ đầu tư đồng bộ với dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

20180329_094152
Ghềnh đá Nam Ô được chỉnh trang và giữ nguyên rừng cây hiện trạng (ảnh Minh Hằng)

Đặc biệt, ghềnh đá Nam Ô sẽ chỉnh trang lại theo trình bày của chủ đầu tư, giữ nguyên rừng cây hiện trạng, tạo lối đi bộ, chỗ dừng chân và nơi cầu nguyện tâm linh cho khách tham quan. Giao cho chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý về trật tự và vệ sinh nhằm đồng bộ với toàn Khu du lịch sinh thái Nam Ô, đảm bảo đạt tiêu chuẩn là điểm đến không thể thiếu khi đến Đà Nẵng.

Đồng thời, khi dự án triển khai, chủ đầu tư sẽ tuyển dụng lực lượng lao động địa phương theo nhu cầu sử dụng của Khu du lịch sinh thái Nam Ô. Việc thúc đẩy chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án và sớm đưa vào hoạt động nhằm phát triển kinh tế, văn hóa và cải thiện đời sống cho người dân khu vực xung quanh dự án cũng được đề cập trong trưng cầu ý kiến người dân.

20180329_092337
Đường dân sinh bao quanh dự án được mở rộng từ 4m lên 5m (ảnh Minh Hằng)

Được biết, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô - Lancaster Nam O Resort được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt năm 2010 với diện tích 43,2ha. Cuối tháng 3/2018, UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở ngành liên quan và UBND quận Liên Chiểu tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch Dự án được phê duyệt theo Quyết định số 1756/QĐ-UBND ngày 22/3/2014 nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Những nội dung cần rà soát, điều chỉnh như: giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực; đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này; xác định khu vực bãi tắm công cộng; tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển…

Minh Hằng