Trực thăng rơi ở Nga, 18 người chết; máy bay rơi ở Mexico, 85 người bị thương

(NTD) - Vào lúc 10h20 sáng 4/8 (giờ Nga), một chiếc trực thăng Mi-8 của hãng hàng không Utair rơi tại vùng Krasnoyarsk, Nga trong khi đang chở công nhân đến một giếng dầu. Tất cả 18 người trên máy bay đều thiệt mạng. Trong một diễn biến khác trước đó, một chiếc máy bay chở 101 người rơi ở Mexico, 85 người bị thương.

Đã tìm thấy hai hộp đen của chiếc Mi-8. Hiện công tác điều tra nguyên nhân khiến 2 chiếc máy bay rơi đang được tiến hành khẩn trương.

Trực thăng Mi-8 chở công nhân dầu mỏ rơi tại Nga

Theo AFP, tất cả 18 người tử vong gồm 15 công nhân và 3 thành viên tổ lái. Chiếc Mi-8 cất cánh từ thị trấn Igarka, cạnh sông Yenisei, phía bắc Vòng Bắc cực, rơi sau khi cất cánh, bình chứa nhiên liệu còn đầy đã gây ra hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ chiếc trực thăng. Theo điều tra ban đầu, trực thăng rơi vì vướng vào các kiện hàng treo bên ngoài của một chiếc trực thăng khác.

"Có 3 thành viên phi hành đoàn và 15 hành khách trên chiếc Mi-8 của hãng hàng không Utair. Tất cả đều đã thiệt mạng" - một nhân viên cấp cứu trả lời báo chí - "Nó rơi cách sân bay 2 km về phía Nam".

18MI8b
Trực thăng Mi-8 dùng để vận chuyển do Liên Xô chế tạo trước đây (Ảnh: AFP)

Được biết, hãng hàng không Utair khai thác các chặng bay quốc nội và quốc ngoại và cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng trực thăng nhằm phục vụ ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt ở miền tây Siberia. Mi-8 là trực thăng vận tải đa nhiệm tầm trung do Liên Xô phát triển, phổ biến nhất thế giới, trong hơn nửa thế kỷ qua, hơn 17.000 chiếc đã được sản xuất, khoảng 80 quốc gia trên thế giới sử dụng, vận tốc tối đa đạt 260 km/h và tải trọng cất cánh tối đa đạt 12.000 kg.

Máy bay chở 101 người rơi tại Mexico

Tại hiện trường vụ rơi máy bay ở bang Durango, miền bắc Mexico, phần thân máy bay bị cháy rụi và mảnh vỡ vương vãi trên mặt đất. Ít nhất 85 người bị thương, 37 hành khách đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu, có 2 người đang trong tình trạng nguy kịch. Theo AFP, máy bay thương mại của hãng Aeromexico, chuyến bay số hiệu 2431, cất cánh tại sân bay Durango, miền bắc Mexico, rơi hôm 31/7 (giờ Mexico) sau khi bay được khoảng 10 km.

97 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn có mặt trên chiếc máy bay gặp nạn, chưa có thông tin về số người tử vong.

18MI8a
 Lực lượng chữa cháy đang nỗ lực dập tắt lửa tại hiện trường xảy ra vụ hỏa hoạn (Ảnh: AFP)

Cũng theo AFP, có nhiều hành khách đã đi bộ tới đường cao tốc gần đó để xin trợ giúp. Đài TV Azteca của Mexico dẫn lời một quan chức nói rằng có những hành khách từ chối tiếp nhận kiểm tra y tế bởi họ "hoàn toàn khỏe mạnh".

Hình ảnh được nhiều tờ báo đăng tải cho thấy một phần thân máy bay đã bốc cháy, xung quanh là cột khói đen bốc lên cao.

                                                                                                          

                                                                                                                                                        Kim Thoa

                                                                                                                                                    (Dịch từ AFP)