Trong hơn 1 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump gây ra chuyện thú vị gì?

(NTD) - Ngày 23/2, nhân việc Tổng thống Donald Trump đề xuất trang bị súng cho giáo viên, báo chí Hoa Kỳ đăng tải một số chuyện của ông được thể hiện tại sân golf trong kỳ nghỉ Giáng sinh vừa qua. Một số chuyện ở những nơi khác. Ông cũng đã tạo được thương hiệu về cái bắt tay của mình khi gặp đối tác. Trong hơn 1 năm ở cương vị chủ nhân Nhà Trắng, ông đã gặt hái được một số thành công đáng kể, trong đó có việc ký ban hành Dự luật cải cách thuế mới sau khi được lưỡng viện Quốc hội thông qua. “Chúa phù hộ cho các bạn và cho nước Mỹ”.

 

Đó là câu nói ấn tượng trong dịp Tổng thống Trump nghỉ Noel tại Florida khi ông bất ngờ dành cho phóng viên tờ The New York Times phỏng vấn 30 phút.

Ông Trump đã có lần cho một tay chơi golf 50.000 USD

Ông Jim Herman, tay chơi golf chuyên nghiệp, người chơi cùng ông Trump ở Florida tuần này, đã từng làm việc tại sân golf của ông Trump ở Bedminster, New Jersey. Vào khoảng năm 2007, ông Trump khuyến khích Herman cố gắng vào tham gia giải golf chuyên nghiệp PGA Tour.

Ông nói với phóng viên tờ The New York Times rằng, ông đã cho ông Herman 50.000 USD để giúp ông ấy đủ tiêu chuẩn tham gia giải này, và Herman cho biết từ đó ông đã kiếm được khoảng 3 triệu USD khi tham gia giải.

"3 triệu USD đối với ông ấy cũng giống như một tỷ vì ông ấy chẳng tiêu tiền vào điều gì cả" - ông Trump nói - "Đây là câu chuyện thật tuyệt phải không?".

 

TrumpTax5a
 Sau khi đánh golf tại Florida, ông Trump trả lời đông đảo nhà báo (Ảnh: Reuters)

Ông Trump có tâm trạng tự tin

Trước khi ông Trump đáp máy bay đi Florida, Quốc hội Mỹ phê chuẩn một điều luật mà ông Trump gọi là "lần giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ". Hôm thứ Năm 28/12 (giờ Mỹ), ông viết trên Twitter kết quả một cuộc trưng cầu cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông đang tăng lên.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong phòng ăn của một câu lạc bộ golf, sau khi ông Trump chơi một trận golf với con trai Eric và tay chơi golf chuyên nghiệp Jim Herman.

"Ông ấy rất tự hào về luật cải cách thuế" - nhà báo Michael Schmidt của The New York Times, người phỏng vấn ông Trump, nói.

Ông cũng tự tin mình sẽ thắng cử nhiệm kỳ tiếp theo. "Chúng tôi sẽ thắng cử tiếp bốn năm nữa vì nhiều lý do, mà quan trọng nhất là vì đất nước chúng ta tăng trưởng tốt trở lại" - ông Trump nói.

Thua đối thủ Hillary về phiếu phổ thông vẫn còn 'đau'

Ngay sau khi bắt đầu cuộc phỏng vấn với The New York Times, Tổng thống Trump chuyển chủ đề sang kỳ bầu cử 2016. Mặc dù thắng cử phiếu đại cử tri, ông Trump chỉ nhận được 3 triệu phiếu phổ thông, ít hơn so với bà Hillary Clinton.

"Tôi thắng vì tôi đã vận động tranh cử tốt và bà ấy thì không" - ông Trump nói -"Bà ấy vận động cho phiếu phổ thông. Tôi vận động cho phiếu đại cử tri".

Ông Trump cũng nói cuộc điều tra về can thiệp của Nga vào kỳ bầu cử tổng thống Mỹ sẽ "công bằng".

Tuổi tác làm giảm “tay nghề' chơi golf của ông Trump

Sau khi chuyện trò với nhà báo Michael Schmidt, vị Tổng thống tự hào chỉ vào một tấm biển trên tường ở câu lạc bộ golf. Tấm biển ghi lại "vài" chiến thắng của ông Trump tại giải đấu hàng năm của sân golf này.

Tuy nhiên, khi được hỏi ông có thể đánh bóng xa bao nhiêu, vị Tổng thống 71 tuổi khiêm tốn trả lời: "Tầm đánh bóng của tôi mỗi năm lại ngắn hơn".

Ông Trump chúc mừng năm mới 2018

“Khi đất nước của chúng ta đang phát triển mạnh mẽ và khôn ngoan hơn, tôi muốn chúc tất cả bạn bè, những người ủng hộ, những kẻ thù, những người luôn thù ghét và thậm chí cả những tờ báo thường đưa tin sai lệch, một năm mới vui vẻ và khỏe mạnh. 2018 sẽ là một năm tuyệt vời đối với nước Mỹ” - Tổng thống Trump đăng đàn Twitter từ khu nghỉ mát Mar-a-Lago - “Chúc mừng năm mới! Chúng ta đang làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, với tốc độ nhanh hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng”.

Để minh họa cho những thành tựu của năm đầu tiên làm Tổng thống, ông Trump đính kèm một đoạn video giới thiệu cảnh ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới, và giải quyết những vấn đề trong nước – quốc tế mà ông đã xác định trước khi nhậm chức.

Ông Trump sẵn sàng thương lượng trong năm 2018

Hôm thứ Sáu 29/12, ông Trump viết trên Twitter về một thỏa thuận ông sẵn sàng có với phe Dân chủ. Nếu họ ủng hộ xây tường trên biên giới Mexico, và cải cách về nhập cư, ông có thể đàm phán về DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals), một chương trình từ thời ông Obama nhằm bảo vệ người nhập cư vào Mỹ trái phép khi còn là trẻ em.

TrumpTuat18d3
Tổng thống Donald Trump tại sân golf Trump International Golf Course ở Mar-a-Lago, Florida hôm 29/12/2017 (Ảnh: NICHOLAS KAMM/GETTY)

Nhưng khi nói về "thương lượng" không chính thức của ông với Trung Quốc, ông Trump ngụ ý ông đã hết kiên trì.

"Trung Quốc, về mặt thương mại, đã làm thiệt hại cho đất nước này hơn bất cứ yếu tố nào trong lịch sử thế giới đã gây thiệt hại" - ông nói.

Hoa Kỳ có thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc. Trước đây, ông Trump từng ngỏ ý muốn thực hiện các biện pháp bảo hộ mậu dịch - như đánh thuế cao hơn vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Những cái bắt tay lạ đời của ông Trump

Có lẽ Tổng thống Trump đã rất nổi tiếng bởi những cái bắt tay đối tác của mình: Mỗi khi bắt, ông có thói quen đưa ngang ra trước. Khi người đối diện (thường là nguyên thủ quốc gia) đưa tay ra, ông vội chộp lấy, bóp chặt, lắc giật lắc giật, rồi kéo người đối diện về phía gần mình!

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Global News, chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể Chris Ulrich lý giải về kiểu bắt tay của ông Trump như sau:

“Ông ấy [Donald Trump] chìa tay ra với lòng bàn tay ngửa lên, cử chỉ này giống như cung cấp năng lượng cho người đối diện. Khi nắm bàn tay của đối tác, ông hơi kéo người đó về phía mình, và cái bắt tay kết thúc bằng việc ông dùng bàn tay kia vỗ lên lưng bàn tay đối tác”.

Theo ông Ulrich, cử chỉ ngôn ngữ ấy cho thấy người bắt tay theo phong cách này thường là người có quyền lực, có tính cách rất mạnh mẽ, luôn có xu hướng và rồi thể hiện sự áp đảo người đối diện.

Có nhà báo dí dỏm gọi mỗi cái bắt tay của ông Trump là một “trận chiến”. Trong năm 2017, ông đã tạo dựng được thương hiệu riêng với những cái bắt tay kỳ lạ và báo chí thế giới đã tốn không ít giấy mực để mô tả những cái bắt tay “gai góc” này. Có phóng viên cho rằng ông muốn gây ấn tượng ban đầu, có người lại cho rằng ông muốn chứng tỏ mình là người có quyền lực.

Theo các phóng viên, cái bắt tay của ông đôi khi tạo ra tình huống khó xử cho người đối diện. Trong các chiến dịch tranh cử vào năm 2016, người ta thường thấy hình ảnh ông nắm chặt tay ứng viên Phó Mike Pence cùng những cộng sự khác, cứ thế, kéo tất cả về phía mình.

Tổng thống Trump đã có lần (10/2 tại Nhà Trắng) bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kéo dài đến 19 giây và khen ông Abe có “bàn tay mạnh mẽ”, khiến bản thân là người trong cuộc, ông Abe tự hỏi chuyện gì đang xảy ra? Ông Trump còn vỗ vào mu bàn tay của ông Abe, kéo ông Abe về phía mình vài lần trước khi buông ra!

Đã biết về cái bắt tay “thảm họa” của ông Trump với ông Abe, nên khi đến Nhà Trắng, Thủ tướng Canada đẹp trai Justin Trudeau dè chừng để không bị hố. Trong ba lần bắt tay lần lượt là 6 giây, 4 giây và 4 giây, ông Trudeau đề phòng trước nên không để cho ông Trump nắm chặt tay mình, cũng không để ông kéo mình về phía trước, mọi sự kết thúc chóng vánh: ông đẹp trai đã thắng!

TrumpTuat18c

Kiểu bắt tay lạ đời của ông Trump với các nguyên thủ quốc gia (từ trái qua, từ trên xuống): Thủ tướng Merkel, Tổng thống Macron, Thủ tướng Trudeau, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Modi (Ảnh: AFP)

Đối với nữ Thủ tướng quyền uy Angelia Merkel của Đức, khi tiếp bà tại Nhà Trắng hôm 17/3, trong màn chụp hình gượng gạo, ông Trump được cho là đã không bắt tay bà. Sau đó, mặc dù nhóm phóng viên yêu cầu, ông Trump cũng không bắt. Về vụ này, có nhà báo lại cho rằng người không muốn bắt tay lại chính là bà Merkel! Mãi đến tận Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi tháng 7/2017 tại Hamburg (Đức), cuối cùng ông Trump và bà Merkel cũng đã có cái bắt tay thiện cảm đầu tiên.

Với Tổng thống trẻ nhất nước Pháp Emmanuel Macron, cái bắt tay lại diễn ra ngoài ý muốn của ông Trump vì Macron vốn đã lường trước được phong cách áp đảo của ông. Macron ngụ ý muốn cho ông Trump biết rằng chủ nhân mới của Điện Elysee không phải là người dễ “bắt nạt”.

Hai vị Tổng thống, một trẻ một già, bắt tay nhau ngày 25/5 khi cả hai dùng bữa trưa tại khu nhà Sứ quán Hoa Kỳ ở Brussels trước khi dự cuộc họp NATO. Ông Macron môi mím chặt khi cầm bàn tay to bè của ông Trump. Sau khoảng 5 phút, lần này ông Trump kinh ngạc: thay vì mình cầm giữ tay đối tác, thì ngược lại, ông Macron cương quyết giữ chặt tay ông Trump!

Đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi –người nổi tiếng trong chính giới với cái ôm của gấu, cái bắt tay lại chuyển sang một tình huống “dở khóc dở cười”: sau khi chủ động đưa tay ra bắt thật nhanh, trong lúc ông Trump chưa kịp phản ứng, ông Modi nhanh chóng choàng tay ra sau lưng ôm ông Trump bằng cái ôm của gấu! Ôm và vỗ vỗ. Rơi vào tình huống này, ông Trump có vẻ hơi gượng gạo, mất tự nhiên, vội vã lã mỉm cười rồi vỗ vỗ vào lưng của ông Modi!...

                                                                                                                                                                    Thủy Tiên