Trí tuệ nhân tạo “lấn sân” vào hội họa

(NTD) - Mới đây, bức tranh Chân dung Edmond de Belamy được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence - AI) được bán với giá kỷ lục 432.500 USD. Giờ đây, AI không chỉ biết chơi nhạc, sáng tác phim ảnh mà còn biết vẽ tranh để bán.

Chúng ta vẫn thường nghĩ các tác phẩm nghệ thuật do máy móc tạo ra sẽ không thể nào có sức biểu cảm và không sống động như do con người tạo ra. Tuy nhiên, việc bức tranh Chân dung Edmond de Belamy tạo ra bởi AI được bán với giá kỷ lục 432.500 USD khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Bức tranh được bán trong phiên đấu giá của Christie’s tại New York (Mỹ) diễn ra ngày ngày 25/10.

bức tranh được vẽ bằng trí tuệ nhân tạo
Bức tranh được vẽ bằng trí tuệ nhân tạo (Nguồn: dantri)

Bức tranh được tạo thành bởi thuật toán GAN (Generative Adversarial Network) thông qua việc tập hợp, phân tích 15.000 bức chân dung được vẽ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20. Chân dung Edmond de Belamy  mô tả một người đàn ông mặc lễ phục màu đen với đường nét mờ ảo được in trên vải bố (canvas). Bức tranh nằm trong chuỗi 11 bức chân dung gia đình Belamy (La famille de Belamy).

Sử dụng AI trong việc sáng tác nghệ thuật đang trở thành xu hướng mới trên thế giới. Thật đáng kỳ vọng trong tương lai AI có thể hỗ trợ con người trong việc sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Hồng Nhi