TPP chỉnh sửa hiệp định gốc với hy vọng đạt được thỏa thuận cuối cùng tại APEC Đà Nẵng

(NTD) – Các nhà thương thuyết của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kết thúc ba ngày làm việc tại Sydney hôm qua, 30/8.

TPP1
Trưởng đoàn đàm phán Nhật Kazuyoshi Umemoto phát biểu trong cuộc họp của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - Ảnh: Reuters

Các cuộc thảo luận lần này tập trung vào việc chỉnh sửa hiệp định gốc cho phù hợp với tình hình mới sau khi Hoa Kỳ rút lui khỏi TPP. Trong buổi họp báo hôm qua, Kazuyoshi Umemoto - Trưởng phái Đoàn Thương thuyết Nhật Bản – thông báo 11 nước thành viên hiện thời của TPP đồng ý nhóm họp lần nữa tại Nhật vào cuối tháng 9/2017 sắp tới, với hy vọng có thể đạt được quyết định cuối trước (hoặc tại) cuộc họp cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn đàm phán của Việt Nam. Sửa đổi quyền lao động và các điều khoản về quyền sở hữu trí tuệ là hai quan tâm lớn của Việt Nam. Dù không có thỏa thuận nào đạt được sau ba ngày đàm phán, Việt Nam giành được sự ủng hộ mạnh của các nước, rõ nhất từ Nhật và New Zealand, đối với việc thay đổi các điều khoản sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực dược phẩm.

Việt Nam được cho là một trong những nước dự kiến sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định TPP thông qua việc tiếp cận lớn hơn với thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, TPP cũng tạo nhiều áp lực thay đổi đối với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dược phẩm.

TPP2
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh là người đứng đầu đoàn đàm phán Việt Nam ngay từ những vòng đầu của Hiệp định Thương mại TPP. - Ảnh: VPG

Hiệp định TPP được ký vào tháng 2/2016 với 12 nước thành viên – Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam – vốn chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, TPP bị đình hoãn từ tháng giêng năm nay khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định. Đây là hành động thực hiện cam kết “nước Mỹ trước hết” - chính sách nhằm mang lại công ăn việc làm cho người dân Hoa Kỳ - trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Không có Hoa Kỳ, 11 nước còn lại vẫn quyết tâm thực thi TPP. Nhật, Úc và New Zealand khẳng định sẽ tiếp tục xúc tiến hiệp định tự do thương mại này.

Được biết, cuộc họp cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng được xem là cơ hội tốt để các nước còn lại xem xét tiến độ thực thi hiệp định TPP. Trong khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không thay đổi ý định, các nước còn lại hy vọng là vị Tổng thống Hoa Kỳ kế nhiệm sẽ cam kết thực hiện TPP – vốn được xem là di sản của chính sách hướng về châu Á của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ricky Hồ