TP.HCM triển khai 250 xe buýt mini chạy vào trong hẻm

(NTD) - Sở GTVT TP.HCM vừa giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp với Hội Khoa học nghiên cứu, đề xuất thí điểm hệ thống xe buýt mini đón khách tại các hẻm nhỏ hẹp trên địa bàn.

Theo ông Trần Chí Trung (GĐ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM), cho biết trung tâm đang hoàn chỉnh các khâu cuối cùng về đề án thí điểm xe buýt mini và sẽ trình lấy ý kiến của Sở GTVT và UBND thành phố trong thời gian tới.

“TP.HCM có khoảng 46% đường hẻm nhỏ dưới 6m, 85% dân cư của thành phố cũng sống trong các hẻm. Với những đặc thù đó, xe buýt thông thường rất khó tiếp cận và phục vụ người dân, cộng thêm các phương tiện giao thông cá nhân tăng nhanh. Đơn vị đã đề xuất mở các tuyến buýt mini để thuận tiện cho người dân di chuyển” - ông Trung cho biết.

bG8tdHJpbmgteGUtYnV5dC1zYWktZ29uLTE0NTE=
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đang hoàn chỉnh những khâu cuối để trình đề án này, xin ý kiến của Sở GTVT và UBND TP.HCM - Ảnh minh họa

Dự kiến đơn vị sẽ đề xuất mở 30 tuyến buýt mini với khoảng 200 đến 250 xe, loại 12 chỗ. Xe có thể di chuyển đón khách ở các hẻm rộng từ 4 - 6m, được thiết kế đặc biệt, mang đặc trưng riêng của TP.HCM, tiếng chuông xe sẽ được thiết kế để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn.

Hiện giá vé vẫn chưa xác định, nhưng giai đoạn đầu có thể sẽ trợ giá một phần và đưa ra giá phù hợp nhất có thể. Để người dân cảm thấy đó là lựa chọn hàng đầu và hợp lý để di chuyển, ngoài ra giảm bớt việc lưu thông bằng xe máy, hạn chế tình trạng ùn tắc.

 Phan Định