TPHCM: Nguy cơ mù mắt vì tiêm chất làm đầy (filler) tại spa

(NTD) - Theo nguồn tin của Báo Người Tiêu Dùng, mới đây, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân có nguy cơ bị mù vĩnh viễn sau khi tiêm chất làm đầy (filler).

Danh tính nạn nhân được xác định là chị N.T. T. D. (30 tuổi, sinh sống tại TP.HCM).

Theo thông tin ban đầu, trưa 16/7, chị D. được tiêm chất làm đầy da MISSFILL (Hyaluronic Acide + Lidocaine 2%) vùng sống mũi tại một spa trên địa bàn quận 4, TP.HCM.

Ngay sau tiêm chất làm đầy, chị D. có cảm giác đau nhức vùng quanh hốc mắt trái và mắt trái mờ đi nhanh chóng. Các nhân viên tại spa đưa chị vào một bệnh viện quận điều trị uống thuốc và truyền dịch. Đến 16h cùng ngày, chị D. được chuyển đến bệnh viện khác. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được  cho thuốc uống, thuốc nhỏ mắt, sau đó bệnh viện hội chẩn. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương với chẩn đoán tổn thương vùng mắt do tai biến chất làm đầy.

IMG_20180720_123259 (1)
Bệnh nhân bị tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy và không loại trừ khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thân kinh số 3 trái.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định chị D. bị tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy và có khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thần kinh số 3 trái.

Ngay lập tức, chị D. được các bác sĩ điều trị theo phác đồ điều trị tắc mạch do biến chứng bơm chất làm đầy và theo dõi sát diễn biến tại khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, sau 3 ngày điều trị, bệnh tình chị D. ngày một nặng hơn và có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn mắt trái rất cao vì chất làm đầy đã gây tắc động mạch mắt.

Theo các bác sĩ tại BV Trưng Vương, chất làm đầy đang được sử dụng nhiều trong dịch vụ thẩm mỹ và nhanh chóng chiếm ưu thế so với các phương pháp làm đẹp khác nhờ một số đặc tính vượt trội: Chủ động trên vùng cần thẩm mỹ; kỹ thuật khá đơn giản; nhanh chóng; ít đau; hiệu quả tức thì và kéo dài; đặc biệt người cần làm đẹp không phải trải qua phẫu thuật.

Có nhiều sản phẫm chất làm đầy, nhưng được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay là Acide Hyaluronic.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, chất làm đầy cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro, tai biến và để lại nhiều hậu quả nặng nề về thẩm mỹ trên khuôn mặt, tổn thương tàn phế vĩnh viễn một số chức năng cơ thể và có thể gây tử vong nếu như người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành.

Văn Nguyễn - Minh Việt