TP.HCM: Một cá nhân kiếm hơn 41 tỷ đồng từ Google, Facebook

(NTD) – Nhờ các chương trình trò chơi mình viết được tải nhiều trên Google, Youtube và Facebook mà một cá nhân sống tại TP.HCM đã được các công ty trên trả hơn 41 tỷ đồng.

Tin từ Cục thuế TP.HCM cho biết, mới đây cơ quan này đã ra quyết định truy thu và phạt tiền đến 4,1 tỷ đồng với một cá nhân viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên Google và Facebook.

Theo đó, chỉ trong vòng 2 năm (2016-2017), nhờ các chương trình này được tải nhiều trên mạng Facebook, Google và Youtube và có chạy quảng cáo mà cá nhân trên được các công ty từ Mỹ chi trả số tiền lên đến hơn 41 tỷ đồng.

Mặc dù nhận được số tiền rất lớn, nhưng người này lại “quên” không khai báo cho đến khi Cục thuế TP.HCM phát hiện.

Ngay sau đó, cá nhân này đã được mời lên làm việc và sau đó phải nộp số tiền 3 tỷ đồng truy thu thuế, cùng 1,1 tỷ đồng tiền phạt. Tổng mức nộp là 4,1 tỷ đồng.

youtube-money
Ảnh minh họa

Ngoài ra, một cá nhân khác có hộ khẩu tỉnh Quảng Nam, hiện đang tạm trú tại TP.HCM cũng được Google và Facebook trả số tiền ước chừng 20-30 tỷ đồng. Tuy nhiên, người này hiện đã thay đổi nơi cư trú nên cơ quan thuế đã gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam tiếp tục xử lý.

Theo quy định hiện hành, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook hay Google... thì được xếp vào diện thu nhập từ kinh doanh và nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7% trên tổng thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân).

Lý Trường