TP.HCM: Hai phụ nữ được ghép giác mạc từ một người tim ngừng đập

(NTD) - Ngày 2/8, Khoa mắt Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin trường hợp ghép thành công giác mạc cho hai bệnh nhân đục thủy tinh thể từ người tim ngừng đập.

Cụ thể, người được nhận là bà Bùi Thị H. (SN 1972, quê Ninh Thuận). Cách đây 15 năm, bệnh nhân bị viêm loét giác mạc mắt trái, đã được điều trị nhưng vết loét bị sẹo hóa.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc, thay thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân. Hiện tại, đến ngày thứ 8 sau phẫu thuật thì thị lực mắt trái là 1/10.

DSC_0425
Hai phụ nữ được ghép giác mạc từ một người tim ngừng đập (Ảnh:LĐO)

Bác sĩ Ngô Văn Hồng cho biết: “Thông thường bệnh nhân được ghép giác mạc trước, sau đó điều trị đục thủy tinh thể. Bệnh nhân trải qua nhiều cuộc mổ có thể khiến giác mạc mới ghép bị tổn thương”.

Bệnh nhân thứ hai là bà Trần Thị T. (SN 1955, ngụ TP.HCM), bị sẹo giác mạc mắt trái. Cách đây 3 năm, bệnh nhân đã được ghép giác mạc xuyên. Tuy nhiên, sau khoảng hơn 2 năm thì bị viêm loét giác mạc tái phát, đau nhức, mất thị lực.

Đối với bệnh nhân này, các bác sĩ cũng đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc, thay thủy tinh thể nhân tạo. 12 ngày sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân đạt 2/10 và sẽ được tiếp tục được cải thiện bởi mảnh ghép sẽ ngày càng trong.

Phan Định