TP.HCM: Công an sẽ điều tra, xử lý hành vi dùng bitcoin để thanh toán

(NTD) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản yêu cầu Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, phòng, chống hành vi sử dụng tiền điện tử trong thanh toán trên địa bàn.

Cũng theo văn bản này, UBND TP.HCM chỉ đạo sở công thương, sở y tế, sở du lịch và sở GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán.

bitcoin
Công an TP.HCM sẽ điều tra hành vi dùng bitcoin, tiền ảo để thanh toán

Đồng thời, sở thông tin và truyền thông phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM thực hiện việc thông tin tuyên truyền về tiền ảo, giúp người dân và doanh nghiệp hiểu rõ, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro, bất lợi. Đặc biệt, theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), kể từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, btcoin và các loại tiền ảo tương tự không phải là tiền tệ, cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận, bảo vệ. Thế nhưng, hiện nay trên thị trường việc giao dịch các loại tiền điện tử vẫn diễn ra rầm rộ.

Sông Trường