TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ vẫn giậm chân tại chỗ

(NTD) - Cải tạo chung cư cũ là một trong những bước đột phá trong chương trình chỉnh trang đô thị của TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều năm qua chương trình này rất ì ạch và vẫn giậm chân tại chỗ. Nhiều ý kiến cho rằng, để làm được điều này thì cần có sự đồng thuận giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp mới khả thi.

Miếng bánh ngon nhưng doanh nghiệp ngại đầu tư

Lâu nay chung cư cũ luôn được các doanh nghiệp địa ốc nhòm ngó và được xem là “miếng bánh ngon” thu hút nhiều doanh nghiệp. Hiện nay cơ chế cải tạo chung cư cũ được thay đổi, nhiều nút thắt đã được tháo gỡ, nhờ đó nhiều doanh nghiệp đang nhắm tới miếng bánh giàu tiềm năng này, nhất là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Tháng 6/2016, Sở Xây dựng TP.HCM đã từng công bố danh sách trên 20 nhà đầu tư quan tâm, như Tập đoàn C.T Group, Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, CTCP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng…

Mặc dù nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp nhưng do vướng nhiều thủ tục pháp lý, quỹ nhà - đất tái định cư, chỉ tiêu quy hoạch, thỏa thuận bồi thường nên việc triển khai các dự án đến nay chưa mang lại kết quả khả quan.

Theo ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT CTCP Đức Khải, nguyên nhân khiến việc chậm di dời, cải tạo chung cư cũ là do bế tắc trong việc thỏa thuận bồi thường giữa doanh nghiệp, người dân và chính quyền. Một phần do thái độ thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương khiến công tác giải phóng mặt bằng của các chủ đầu tư gặp khó khăn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết: “Hiện nay nhiều chung cư cũ có vị trí đắc địa như chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Q.3), chung cư Cô Giang (Q.1), chung cư Thanh Đa (Bình Thạnh) luôn được nhiều doanh nghiệp BĐS quan tâm, “săn đón”. Do đó, chính quyền cần có cơ chế thoáng hơn trong quy hoạch, hệ số sử dụng đất, chiều cao công trình cũng như chỉ tiêu dân số sao cho phù hợp, tạo điều kiện để nhiều doanh nghiệp BĐS hưởng ứng tham gia cải tạo chung cư cũ”.

chung-cu-CC-Ấn-Quang-q10

Chung cư Ấn Quang, Q.10 xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn chưa được sửa chữa, cải tạo.

chung-cu-727
UBND TP.HCM vừa có quyết định ủy quyền, phân công UBND quận thực hiện thủ tục cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới chung cư cũ.

Vẫn giậm chân tại chỗ

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết: “Hiện nay trên địa bàn TP.HCM vẫn còn 474 chung cư cũ, hư hỏng được xây dựng từ trước năm 1975. Trong 474 chung cư cũ này hiện có khoảng 27.000 hộ dân đang sinh sống. Hầu hết các chung cư này đều đã xuống cấp và hư hỏng nặng, phân bổ tại nhiều quận, tập trung nhiều nhất tại Q.5 với 203 chung cư.”

Theo ông Tuấn, từ năm 2006 đến nay, thành phố chỉ mới tháo dỡ 32 chung cư cũ, hư hỏng và di dời 4.000 hộ dân sinh sống trong các chung cư này. Tuy nhiên, con số 32 chung cư được tháo dỡ so với tổng chung cư cũ trên địa bàn là quá nhỏ.

Người đứng đầu Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết, từ nay đến năm 2020, TP.HCM phấn đấu hoàn thành việc xây dựng mới 50% dự án chung cư cũ, hư hỏng trên địa bàn. Cụ thể trong năm 2017, TP.HCM đặt ra mục tiêu sửa chữa 10 chung cư và xây mới 6 chung cư tại vị trí các chung cư cũ đã tháo dỡ, nhưng mục tiêu này bị cắt giảm và dự kiến sẽ có 3 dự án xây dựng mới chung cư cũ khởi công trong năm nay (bao gồm chung cư 251 Hoàng Văn Thụ tại Q.Tân Bình, chung cư 11 Võ Văn Tần tại Q.3 và một dự án chung cư tại Q.1).

Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định ủy quyền cho UBND quận /huyện thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế. Trong đó, UBND các quận / huyện được ủy quyền 15 nội dung như công tác kiểm định, đánh giá chất lượng chung cư cũ đến cưỡng chế, phá dỡ khẩn cấp chung cư nguy hiểm, di dời, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, cấp giấy phép xây dựng...

Chủ trương của thành phố là ưu tiên tái định cư tại chỗ cho người dân, nhưng phải bảo đảm nơi ở mới không nhỏ hơn 25 m2 và diện tích tối thiểu phải từ 3,9 m2/người.

Trong khi thành phố vẫn đang loay hoay tìm giải pháp thì nhiều chung cư “răng rụng” nếu chậm một ngày tháo dỡ, nguy cơ sẽ rất khó lường.

 Tấn Lợi

 

_NTD_So 100_xem20