Tổng thống Trump: Vẫn có thể diễn ra họp thượng đỉnh Mỹ-Triều

(NTD) - Ngày 25/5 (giờ Washington), trên đường tới Học viện Hải quân Mỹ ở bang Maryland, Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo với giới truyền thông rằng cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore theo dự kiến. Tin này cũng gây sốc, và khiến người tiêu dùng khá yên tâm vì sau khi nhích lên một tí, nay giá vàng lại giảm trở lại.

 

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông bất ngờ tuyên bố hủy bỏ thượng đỉnh Mỹ-Triều khiến giá dầu tăng cao, rồi giá vàng cũng nhích lên một chút. Báo chí Mỹ và quốc tế dẫn phát biểu của Tổng thống Trump rằng Mỹ đang đối thoại với Triều Tiên vào thời điểm này và cả hai bên đang xúc tiến cho cuộc gặp thượng đỉnh.

TrumpKim6
 
TrumpKim6a
 
TrumpKim6c
 
 
TrumpKim5c

 Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo rằng cuộc gặp giữa ông và Kim Jong-un vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore (Ảnh: Getty, Reuters, AFP)

Trong tuyên bố, Tổng thống Trump cũng cho biết các đường dây liên lạc đã được mở giữa hai nước sau khi các quan chức Mỹ thông báo ngày 24/5 phía Triều Tiên không có hồi âm, dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump quyết định hủy bỏ thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhưng sau đó, Bình Nhưỡng nói rằng vẫn tiến hành đàm phán về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Trước nhiều nhà báo, ông Trump đã đánh giá cao cách phản ứng của Triều Tiên sau khi ông công bố lá thư ông gửi Chủ tịch Kim Jong-un thông báo quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Trump coi đó là cách hành xử "nồng ấm và đầy tính xây dựng", và do đó có thể dẫn tới việc nối lại cuộc đối thoại hòa bình được chờ đợi bấy lâu nay.

TrumpKim6b
Ông Trump viết trên Twitter, hoan nghênh phản ứng của Triều Tiên sau khi ông tuyên bố hủy thượng đỉnh ở Singapore (Ảnh: Twitter)  

Trước khi Tổng thống Donald Trump hủy cuộc gặp, các quan chức Nhà Trắng dự kiến đã tới Singapore cuối tuần này để lên kế hoạch và chuẩn bị hậu cần nhưng đã không gặp được đoàn quan chức Triều Tiên. Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố cuộc gặp vẫn có thể diễn ra theo dự kiến, ngày 26/5, Nhà Trắng cho biết hiện vẫn đang chờ đợi thái độ hồi đáp tích cực từ phìa Bình Nhưỡng để tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra.

                                                                                                                                                       Thủy Tiên