Thủy sản Việt Nam: Tăng trưởng nhưng còn nhiều khó khăn

(NTD) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 7 tháng đầu năm 2018, nuôi trồng và khai thác thủy sản tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự báo ngành này sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới từ các thị trường Mỹ và EU.

IMG-0718-1

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP chia sẻ với báo chí tình hình thủy sản 7 tháng đầu năm.

Tăng trưởng 7 tháng khả quan

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi tăng 17% trong quý 1/2018 với gần 1,8 tỷ USD, XK thủy sản Việt Nam trong quý 2 tăng chậm lại với mức 5,7% đạt 2,2 tỷ USD. Nguyên nhân do XK tôm giảm 5% vì giá tôm giảm, nguồn cung tăng. Kết quả XK thủy sản 7 tháng đầu năm đạt khoảng 4,78 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó XK cá tra vẫn duy trì tăng trưởng tốt với 17% trong tháng 7 đạt 197 triệu USD, đưa kết quả XK 7 tháng lên khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 19%. XK cá ngừ vẫn giữ tăng trưởng ổn định 12% trong tháng 7 và đạt 359 triệu USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, giá tôm hiện đang nhích lên và XK tôm tháng 7 có dấu hiệu hồi phục với khoảng 348 triệu USD đưa tổng XK tôm 7 tháng đầu năm lên gần 2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

“XK thủy sản 7 tháng đầu năm nhìn chung khả quan, tôm, cá tra đều tăng so với cùng kỳ. Nhờ có sự vào cuộc ngay từ đầu năm nên mới có được sự khả quan như hiện tại và đây cũng là động lực cho các doanh nghiệp đạt mục tiêu 10 tỷ USD đã đặt ra”. - Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết.

Nguồn nguyên liệu khan hiếm cùng với tác động của thẻ vàng IUU khiến cho XK mực, bạch tuộc và các hải sản khác chững lại trong 7 tháng đầu năm nay. Tổng XK mực, bạch tuộc 7 tháng đầu năm tăng 8% đạt 360 triệu USD, trong khi XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tiếp tục giảm gần 10% với 55 triệu USD.

 

HINH-KEM-BAI-XK-DBSCL

Cuối năm nay Mỹ sẽ tiếp tục đợt kiểm tra tôm Việt Nam.

Vẫn còn nhiều thách thức từ Mỹ, EU

Một thông tin không vui với doanh nghiệp Việt là những chính sách áp đặt thuế chống bán phá giá, chiến lược thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ với Việt Nam đã gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp (DN) thủy sản trong nước và hiện tại có rất ít DN Việt XK được cá tra vào Mỹ. Bởi với các DN còn lại, mức thuế áp chống bán phá giá cao chưa từng có với cá tra - cá basa của Việt Nam, từ 2,39-7,74 USD/kg mà Mỹ áp cho các DN thì sẽ khó có nhiều DN đáp ứng được để vào Mỹ. Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Godaco, cho rằng với mức thuế cao này thì coi như cá tra Việt Nam hết đường XK sang Mỹ. Mức thuế gần 4 USD/kg là bằng giá XK cá tra sang Mỹ, mức thuế gần 8 USD/kg cao gấp đôi giá XK thì DN XK ôm lỗ.

Về thị trường EU, chiếc thẻ vàng mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng với hàng hải sản Việt Nam đã kéo thị trường này từ vị trí là nhà tiêu thụ thủy sản số một của Việt Nam năm 2017 xuống thứ 4 trong 6 tháng đầu năm 2018. Theo VASEP, thẻ vàng khiến cho XK cá ngừ và một số mặt hàng hải sản bị xáo trộn trong những tháng đầu năm, khiến tổng kim ngạch XK sang thị trường này tăng chậm lại. Tốc độ tăng trưởng của thị trường EU đã giảm mạnh và chỉ đạt mức tăng trưởng 3% so với các thị trường chính khác, đạt mức tăng trưởng từ 12-77%. Đồng thời XK sang thị trường này trong tháng 7 giảm 14,6% đạt 74 triệu USD.

Với những khó khăn từ Mỹ và EU, nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang đẩy mạnh XK vào Trung Quốc. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng phải hết sức thận trọng với thị trường này.

Cảnh báo của Hiệp hội cá tra Việt Nam cũng chỉ ra, XK cá tra sang Trung Quốc đang tiềm ẩn một số vấn đề khi các DN XK qua cả đường biển và đường bộ, việc kiểm soát chất lượng không đồng bộ, giá xuất qua hai phương thức này chênh lệch nhau, dẫn đến sự cạnh tranh không công bằng và gây bất ổn định về nguồn nguyên liệu XK.

“Trường hợp từ Mỹ chuyển sang xuất nhiều vào Trung Quốc nếu thị trường Trung Quốc rục rịch hoặc không cho xuất sang đường tiểu ngạch sẽ ảnh hưởng lớn đến các DN Việt Nam, gây khó khăn”. - Ông Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam cho biết.

39910363_670918036641899_8806947693055180800_n

XK thủy sản Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng trưởng khả quan.

Kim Ngọc

_NTD_So 161_In_Page_15