Thương trường thay đổi sự nghiệp nhiều “đại gia” Việt

(NTD) - Thương trường là chiến trường đầy sức cám dỗ khiến một giảng viên mẫn cán như ông Bùi Quang Ngọc rời trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Thế nhưng, thương trường cũng vùi dập ông Đặng Văn Thành, đẩy ông đến nghiệp “cho chữ”...

Câu danh ngôn “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy” thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo bao đời nay của người Việt. Vì thế, nghề “cho chữ” luôn nhận được sự trân trọng, biết ơn.

Thế nhưng, thương trường đã thay đổi sự nghiệp của nhiều đại gia Việt. Trong khi ông Bùi Quang Ngọc rời Đại học Bách Khoa Hà Nội để làm lãnh đạo FPT thì ông Đặng Văn Thành lại tạm chọn nghiệp “cho chữ” để cân bằng lại cuộc sống sau bao sóng gió liên quan đến ngành ngân hàng.

1
Ông Bùi Quang Ngọc là gương mặt thành công nhất khi rời giảng đường để làm kinh doanh.

Người rời giảng đường

Nhiều người đánh giá ông Bùi Quang Ngọc không có tướng doanh nhân như người bạn thân Trương Gia Bình bởi ông nhìn hiền lành, chất phác, giản dị. Ông Ngọc mang dáng dấp của một nhà khoa học nhiều hơn doanh nhân thành đạt. Đó là điều dễ hiểu vì xuất phát điểm của ông Ngọc là một giảng viên đại học.

Ông Bùi Quang Ngọc tốt nghiệp khoa Toán, Đại học Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án Tiến sĩ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986. Ông là giảng viên khoa Toán, khoa Tin học trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ở ngôi trường nổi tiếng bậc nhất thủ đô này, ông Ngọc giữ tới chức vụ Chủ nhiệm Khoa Tin học.

Khi người bạn thân Trương Gia Bình thành lập CTCP FPT và chọn công nghệ thông tin làm lĩnh vực kinh doanh chính, ông Bình đã “rủ rê” ông Ngọc về làm lãnh đạo FPT.

Thời gian đầu, ông Ngọc “chỉ” giữ chức vụ Giám đốc/Giám đốc Trung tâm Tin học ISC - tiền thân các ngành ICT của FPT ngày nay (FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading). Còn hiện tại, ông đã có thâm niên gần chục năm ngồi ở “ghế” Tổng Giám đốc FPT.

Bản năng của một nhà giáo, nhà khoa học của ông Ngọc đã đóng góp rất nhiều cho FPT. Ông luôn nghiêm khắc đến “nghiệt ngã”. Nhưng bên cạnh đó, ông luôn chia sẻ, dìu dắt nhân viên nên ở FPT, ông Ngọc được tôn kính không kém Chủ tịch Trương Gia Bình.

Không chỉ ông Bùi Quang Ngọc, khá nhiều đại gia nổi tiếng khác ở Việt Nam cũng từng có thời làm nghề “gõ đầu trẻ”. Trong đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) nổi bật hơn cả khi có “dàn” lãnh đạo từng là nhà giáo.

Ông Trần Mộng Hùng - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB được xếp vào một trong những “huyền thoại ngân hàng” ở Việt Nam. Trước khi gây dựng ACB, ông Hùng là giảng viên của Trường cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng.

Ông Trịnh Kim Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, ông Nguyễn Thanh Toại - Phó Tổng Giám đốc, ông Huỳnh Nghĩa Hiệp - Trưởng ban kiểm soát… đều có thâm niên làm nhà giáo trước khi đến với ACB. Một trong những lý do khiến những vị lãnh đạo tài ba này bỏ nghề là: Thu nhập nghề giáo quá thấp, nhưng lại vất vả.

2

Những biến cố khủng khiếp trong sự nghiệp đã đưa đẩy ông Đặng Văn Thành đến với nghiệp “cho chữ”.

Người an nhiên nghiệp “cho chữ”

Xu hướng di chuyển từ giảng đường sang thương trường gần như áp đảo. Thế nhưng, ở đâu đó vẫn có chiều ngược lại. Một doanh nhân thành đạt vì những biến cố trong sự nghiệp đã tạm dừng nghiệp kinh doanh để an nhiên bên nghề “cho chữ”. Ông Đặng Văn Thành là ví dụ điển hình nhất.

Giống như ông Trần Mộng Hùng, ông Đặng Văn Thành cũng được xếp vào danh sách các “huyền thoại ngân hàng Việt Nam”. Thế nhưng, những biến cố khủng khiếp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã khiến ông mất toàn bộ cổ phần tại Sacombank. Không chỉ vậy, ông còn phải rời Sacombank trong ồn ào, thị phi.

Biến cố tại Sacombank không chỉ ảnh hưởng tới bản thân ông Thành, hàng loạt công ty của gia đình ông cũng lao đao theo. Dù vậy, hai người con Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My vẫn trụ lại. Trong khi nữ doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My chỉ chao đảo trong thời gian ngắn thì cho đến nay, doanh nhân Đặng Hồng Anh vẫn chưa đưa Sacomreal ra khỏi vũng lầy.

Không lâu sau biến cố, ông Đặng Văn Thành tuyên bố rời xa ngân hàng. Ông trồng chè và làm du lịch. Thỉnh thoảng người ta lại thấy ông trong những buổi giao lưu hay thỉnh giảng với sinh viên kinh tế về chuyện kinh doanh. Ông Thành say mê chia sẻ kiến thức kinh doanh nhưng ai cũng tin rằng nghiệp “cho chữ” chỉ mang tính chất thời điểm. Sau khi đã tĩnh lặng trở lại, ông sẽ sớm quay lại thương trường, thậm chí quay lại ngành ngân hàng - nơi ông dành nhiều tâm huyết.

Có chuyện lạ là ông Trương Gia Bình thuyết phục ông Bùi Quang Ngọc nghỉ dạy học để đến với FPT. Thế nhưng khi FPT vươn lên thành một người khổng lồ, ông Bình lại chọn dạy học. Ông Bình dạy học khi vẫn là Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT.

Cả chục năm qua, sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội (HSB) đã quá quen thuộc với người thầy nổi tiếng Trương Gia Bình. Tại HSB, ông Bình không chỉ tham gia giảng dạy mà còn có công lớn trong việc thành lập khoa, giúp HSB trở thành một địa chỉ đào tạo MBA uy tín ở Hà Nội.

Sau này, khi Đại học FPT ra đời, ông Bình chuyển mô hình HSB sang và thành lập Viện Quản trị Kinh doanh FSB. Tại đây, ông Trương Gia Bình luôn cùng học viên vẽ ra con đường cần phải rèn luyện để trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả.

3

Ông Trương Gia Bình thành công trong cả kinh doanh lẫn đào tạo.

Bảo Linh

45