Thượng đỉnh Trump-Kim: Hoa Kỳ “vẫn hy vọng” sẽ họp

(NTD) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn hy vọng là cuộc họp thượng đỉnh với Triều Tiên vẫn sẽ diễn ra như dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore, bất chấp những đe dọa hủy bỏ từ phía Bình Nhưỡng. Ngày 17/5, phát ngôn viên Nhà Trắng nói rằng ông Trump vẫn đang sẵn sàng chờ đón cuộc gặp lịch sử rất quan trọng này.

 

Hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra

Vài giờ đồng hồ trước, Triều Tiên ra một tuyên bố đầy giận dữ, nói họ có thể rút khỏi cuộc gặp nếu như Mỹ cứ nhất quyết đòi Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và không ngừng cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Max Thunder (Đại Thần Sấm) khởi phát từ ngày 14-25/5/2018.

"Tổng thống Trump đã sẵn sàng cho cuộc gặp" - phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói - "Nếu nó không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch tạo áp lực tối đa, vốn đang diễn ra rồi".

TrumpKim3a
Tổng thống Donald Trump (phải): Hoa Kỳ “vẫn hy vọng” sẽ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều (Ảnh: EPA)

Khi được hỏi liệu cuộc gặp có được thực hiện hay không, Tổng thống Trump nói: "Chúng ta sẽ phải chờ xem". Ông lặp lại rằng Hoa Kỳ vẫn yêu cầu việc phi hạt nhân hóa từ phía Triều Tiên.

Thỏa thuận mang tính đột phá - ông Kim và ông Trump đồng ý gặp nhau, đạt được sau khi Triều Tiên nói họ cam tiến tới có một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Hiện vẫn có những chi tiết chính xác chứng tỏ rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra: Triều Tiên đã mời truyền thông nước ngoài (không mời phóng viên Nhật Bản) tới chứng kiến việc dỡ bỏ địa điểm thử hạt nhân chính của mình.

Điều gì khiến Triều Tiên đột nhiên đổi ý?

Tuyên bố từ Triều Tiên do truyền thông nước này đăng tải, nói rằng Bình Nhưỡng đã rất trông đợi cuộc họp thượng đỉnh, nhưng nay "hoàn toàn thất vọng" về những nhận xét mang tính bất cẩn gần đây của Mỹ.

TrumpKim3b
Truyền hình Hàn Quốc thường xuyên phát lại những lời lẽ của 2 nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Donald Trump vốn được rất nhiều khán giả theo dõi hàng ngày (Ảnh: AFP/GETTY)

Triều Tiên chỉ đích danh tới tân Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton. "Chúng tôi không che giấu cảm giác không hài lòng của chúng tôi đối với ông ta" -  tuyên bố do Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan viết, nêu rõ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình dịp cuối tuần qua, ông Bolton nói rằng Triều Tiên có thể đi theo "mô hình Libya" trong việc tiến hành phi hạt nhân hóa theo cách có thể kiểm tra được - điều này khiến cho Bình Nhưỡng cảm thấy bị báo động.

Được biết, Triều Tiên đã từng theo dõi diễn biến tại Libya - nơi mà Đại tá Gaddafi từ bỏ chương trình hạt nhân và rồi bị các phiến quân do phương Tây hậu thuẫn giết chết chỉ vài năm sau đó.

Tuyên bố của Triều Tiên nói gì?

Ông Kim Kye-gwan nói: "Nếu Hoa Kỳ tìm cách dồn chúng tôi vào chân tường để buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, thì chúng tôi không còn quan tâm tới việc đối thoại nữa".

Là một người rất được kính trọng trong giới lãnh đạo Triều Tiên và đã từng tham gia đàm phán với Mỹ trước đây, lời tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan chắc đã được đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un tán thành.

TrumpKim3c
Việc Bình Nhưỡng thả ba công dân Mỹ vừa qua (được ông Trump đón tại sân bay Mỹ) là một sự nhượng bộ to lớn của Triều Tiên (Ảnh: EPA)

Vài giờ trước khi ra tuyên bố, trong một tín hiệu cho thấy vấn đề đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, Triều Tiên cũng đã rút khỏi cuộc họp đã được lên lịch với Hàn Quốc dự kiến vào hôm thứ Tư 16/5 do tức giận về cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Được biết, hàng năm, Mỹ-Hàn thường tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn trên vùng biển Hàn Quốc, ngoài Max Thunder, có hai cuộc tập trận quan trọng khác là: Foal Eagle (Đại Bàng Non) và Key Resolve (Giải Pháp Then Chốt). Vì thế, Mỹ-Hàn không thể dừng bất kỳ một cuộc tập trận nào được.

Về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Nga và Trung Quốc theo dõi rất sát vì nó ảnh hưởng tới hòa bình thế giới. Một phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc đã thúc giục cả Triều Tiên lẫn Hoa Kỳ mỗi bên hãy "nhượng bộ một ít" trước khi diễn ra các cuộc đàm phán.

                                                                                                                                                         Thủy Tiên