Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự hội nghị cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9

(NTD) - Tối 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 9.

Tại Hội nghị ACMECS với chủ đề “Hướng tới một Cộng đồng ACMECS kết nối và hội nhập”, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, gia tăng tính cạnh tranh cho các nền kinh tế thành viên Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và đề ra các định hướng hợp tác vì phát triển bao trùm và bền vững của khu vực Mekong. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo đã thảo luận việc thành lập Quỹ ACMECS và Quỹ tín thác ACMECS nhằm hỗ trợ triển khai các dự án ưu tiên trước mắt của các nước thành viên.

thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị (Ảnh: VOV)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực xây dựng Kế hoạch tổng thể ACMECS và khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp cùng các nước thành viên xây dựng Kế hoạch hành động để thực hiện các dự án hợp tác trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian dự Hội nghị, Thủ tướng đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Thủ tướng Thái Lan, Lào, Campuchia và Tổng thống Myanmar; tiếp một số lãnh đạo tập đoàn lớn của Thái Lan. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Kasikorn của Thái Lan với Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam, và thỏa thuận đầu tư phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 tại tỉnh Tây Ninh (quy mô khoảng 400 triệu USD).

Chuyến tham dự Hội nghị lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong và hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam; nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam, góp phần mở ra chương mới cho hợp tác khu vực Mê Kông, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung ở khu vực.

Tuệ Minh