Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp

(NTD) - Ngày 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 đang diễn ra sáng ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), quy tụ của 2.000 đại biểu, gấp 4 lần so với năm ngoái. Trong số này, có 1.500 đại diện cho khu vực doanh nghiệp tư nhân, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước, các định chế tài chính lớn và đại diện các cơ quan Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc

Ngay đầu phát biểu, Thủ tướng cho biết ông bồi hồi nhớ lại không khí cách đây hơn một năm Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp lần đầu tại hội trường Thống nhất (TP HCM). Thủ tướng tin rằng cộng đồng doanh nghiệp đã nhìn thấy nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những bước đi đầu tiên với những kết quả hết sức khiêm tốn, chúng ta còn nhiều việc phải làm vì còn rất nhiều rào cản trong bước đường kinh doanh của doanh nghiệp.

VGP Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Chinhphu.vn

Tại hội nghị này Chính phủ đề nghị, một năm sau khi triển khai Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp, hội nghị lần thứ 2 để đưa ra chương trình hành động. Vì thế Chính phủ cần những đóng góp thẳng thắn của cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng tỏ ý vui mừng tại hội trường hôm nay có sự tham dự trực tiếp của hơn 2000 đại biểu là doanh nghiệp, Bộ, ngành, địa phương cùng hơn 10.000 đại biểu tại 63 đầu cầu trực tuyến của cả nước - đông đảo nhất từ trước đến nay

Sự kiện cũng diễn ra sau Hội nghị Trung ương 5 khoá XII, nơi Trung ương ban hành những Nghị quyết quan trọng về kinh tế tư nhân, coi đây là lực lượng quan trọng để phát triển Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa.

Với doanh nhân thời gian là tiền bạc, Thủ tướng trân trọng cảm ơn các doanh nhân đã dành thời gian đến nghe, góp ý cùng Chính phủ. Với tinh thần “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ 2 với khí thế mới.

IMG_7475
Toàn cảnh Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Ảnh: T.M

Đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh sự kiên định trong điều hành của Chính phủ trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát đã tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hoạt động tín dụng đã đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng tín dụng năm 2016 đạt 18,25%. Năm 2017, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm; đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VNĐ tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chủ tịch VCCI: Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng doanh nghiệp

Nhấn mạnh những kết quả cụ thể, toàn diện đã đạt được sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc  nhấn mạnh: Lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ ngành địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trong Chính phủ “không có chỗ để bàn lùi”... “Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức.

Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp ‘’đến Boeing cũng không thể làm được; tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “trên nóng dưới lạnh” còn phổ biến”; nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp... vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Lộc chúc mừng Chính phủ đã khởi động thành công "làn sóng cải cách lần thứ 2", nhắc lại món quà của Thủ tướng đối với doanh nghiệp ngay trước thềm Hội nghị, đại diện doanh nghiệp Việt Nam cảm ơn Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

Bầu Đệ: “Không phải dễ thì để cho công, khó thì đẩy cho tư”

Nói về những vấn đề y tế, theo Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa Nguyễn Hữu Đệ, Chủ tịch Công ty Hợp Lực cũng kiến nghị Chính phủ không cho phép xây bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viên công, thống nhất quy trình khám chữa bệnh giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội, các quy định về khám chữa bệnh cho người nghèo, thông tuyến khám chữa bệnh.

“Cái gì tư nhân làm được thì Nhà nước không nên làm nữa, phải tạo cơ chế bình đẳng giữa bệnh viện công và bệnh viên tư. Tránh tình trạng cái gì dễ thì công làm, khó thì đẩy cho tư” - ông Đệ nói và cũng thẳng thắn nêu kiến nghị.

Ông Đệ cũng kiến nghị với Chính phủ cần tăng cường đội ngũ cán bộ, công chức viên chức cơ sở trực tiếp làm việc với doanh nghiệp khi mà tình trạng các chậm trễ trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến.

“Ở địa phương cán bộ đi chơi quá nhiều. Chính phủ cũng cần chọn được người tài như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng để đẩy nhanh việc cải cách” - ông Đệ cho biết.

HoREA kiến nghị các giải pháp xử lý những rủi ro tiềm ẩn trong thị trường bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị các giải pháp hạch toán bù trừ trong kinh doanh bất động sản ở những doanh nghiệp kinh doanh đa ngành; cho phép thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng nước ngoài; sửa đổi luật đầu tư kinh doanh; đề nghị UBND TP.HCM có giải pháp khẩn cấp hạ nhiệt cơn sốt ảo giá đất nền vùng ven TPHCM; sửa luật kinh doanh bất động sản tránh cò đất núp bóng doanh nghiệp kinh doanh, tình trạng quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất; sớm ban hành một số quyết định mới về xử lý vấn đề đất đai doanh nghiệp cổ phần hóa; bảo vệ quyền lợi của người mua nhà...  

Nguyên Vũ - Mai Thoa