Thái Lan chuẩn bị lễ hỏa táng cố quốc vương Bhumibol Adulyadej

(NTD) - Rất đông người dân đổ về Bangkok dự lễ hỏa táng cố quốc vương Bhumibol Adulyadej diễn ra hôm 26/10. Nhà vua băng hà hồi tháng 10/2016, hưởng thọ 88 tuổi. Nghi thức được tiến hành trên đài hóa thân hoàn vũ.

Công tác chuẩn bị, gồm việc dựng giàn hỏa thiêu gần Hoàng cung, được thực hiện trong gần một năm. Vua Bhumibol được xem là biểu tượng của sự ổn định trong một quốc gia đông dân. Dự kiến ​​khoảng 250.000 người từ khắp các tỉnh thành Thái Lan về dự lễ hỏa táng. Những người đến sớm cắm trại trong các lều tạm để tránh mưa.

Bhumibol
Vua Bhumibol Adulyadej được xem là biểu tượng của sự ổn định, được toàn dân Thái tôn kính (Ảnh: Reuters)

"Tôi đã đến đây từ hai ngày trước để có thể là một trong những người đầu tiên có vị trí tốt", một phụ nữ 72 tuổi đến từ miền bắc Thái Lan nói với phóng viên Reuters hôm thứ 24. Từ đêm 25/10, lễ cúng viếng diễn ra trong Hoàng cung, khởi đầu lễ hỏa táng.

Bhumibol1
Ngày 21/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (phải) tham dự buổi tập dượt cho tang lễ (Ảnh: REUTERS)

Quốc vương Maha Vajiralongkorn, con của vua Bhumibol, sẽ châm lửa giàn hỏa thiêu hôm 26/10. Tro cốt vua Bhumibol sẽ được chuyển về hoàng cung hôm 27/10. Tang lễ sẽ kéo dài thêm hai ngày tiếp đó.

Bhumibol2
 Một số hình ảnh trong buổi tập dượt (Ảnh: REUTERS)

Hãng tin Reuters cho biết đám tang được tổ chức theo nghi thức Phật giáo sẽ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 25/10 (giờ địa phương). Nhà chức trách Thái Lan mất gần 1 năm để chuẩn bị tang lễ, ước tính tốn khoảng 3 tỉ baht (90 triệu USD).

Bhumibol7
 Những người đến sớm cắm trại qua đêm để dự lễ hỏa táng (Ảnh: Getty)

Các khách sạn trong khu phố này được đặt từ cách đây vài tuần. Khu vực diễn ra lễ hỏa táng cố vương nằm cách đại hoàng cung vài trăm mét. Cảnh sát hôm 24/10 cho biết ít nhất 1.000 người đã cắm trại qua đêm trong cơn mưa. Những người không có lều thì mặc áo mưa để che chắn.

Bhumibol8
Công tác chuẩn bị gồm việc dựng giàn hỏa thiêu gần hoàng cung được thực hiện trong gần một năm (Ảnh: AFP)

Được biết, Thái Lan hứng chịu những trận lũ lụt tồi tệ kể từ ngày 10/10. Tổng cộng 9 người đã thiệt mạng. Trong số 77 tỉnh của cả nước có 19 tỉnh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda tuyên bố lũ lụt sẽ không gây ảnh hưởng đến đám tang của cố vương Adulyadej. Hôm 21/10, các quan chức Thái Lan mặc trang phục truyền thống để tập dượt cùng với trống và ban nhạc.

Bhumibol
Toàn cảnh nơi diễn ra đám tang cố vương Bhumibol Adulyadej (Ảnh: REUTERS)

Các thành viên của hoàng gia và quan chức từ hơn 40 quốc gia đến tham dự lễ hỏa táng. Nhiều nhân vật hoàng gia các nước, bao gồm Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, Hoàng tử Akishino và Công chúa Kiko (Nhật Bản), sẽ tham dự tang lễ… Những người dự lễ hỏa táng phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt được thông báo từ trước. Thái Lan có luật nghiêm ngặt về tội khi quân, cấm bất cứ hành vi chỉ trích nào tới nhà vua hay hoàng gia, nếu vi phạm, cho dù là người nước ngoài, cũng sẽ bị đưa ra tòa xử án tù.

Bhumibol3
Địa điểm tổ chức đám tang cố vương Bhumibol Adulyadej (Ảnh: REUTERS)
Bhumibol4
Một người đàn ông cầm di ảnh của cố vương Bhumibol Adulyadej trong buổi tập dượt (Ảnh: REUTERS)

                                                                                                                                                Tường Quyên