Tàu chiến vương quốc Anh theo sát tàu sân bay Nga

(NTD) - Đài BBC News đưa tin ngày 27/1 (giờ VN), một tàu chiến và ba chiến đấu cơ Typhoon thuộc Không lực Hoàng gia Anh sẽ 'theo dõi chặt chẽ' chiếc hàng không mẫu hạm và các tàu khác của Nga đi qua nước Anh.

Được biết, tàu sân bay tên Đô đốc Kuznetsov và các tàu khác của Nga trên đường từ Syria trở về Nga đang đi qua Eo biển Anh (English Channel). Tàu khu trục HMS St Albbans của Anh đã ngay lập tức tiến tới vị trí đội tàu Nga khi các tàu này đi tới gần vùng lãnh hải của Anh.

Bộ Quốc phòng Anh Michael Fallon nói các tàu Nga sẽ bị 'hộ tống trong suốt hành trình'. Ông nói: "Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khi tàu này trở về Nga; một con tàu đáng hổ thẹn bởi nó có nhiệm vụ duy nhất là kéo dài những nỗi thống khổ của nhân dân Syria".

Kuznetsov
Một chiến đấu cơ Typhoon theo sát tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh: MOD)

Tàu Đô đốc Kuznetsov, hàng không mẫu hạm duy nhất của hải quân Nga, được hộ tống bởi một tàu tuần dương lớp Kirov mang động cơ nguyên tử, tàu Pyotr Velikiy, và một tàu lai dắt cứu hộ. Đội tàu Kuznetsov đã đi qua Eo biển Anh hồi mùa thu năm ngoái khi trên đường tới Địa Trung Hải, và dạo đó, tàu khu trục Anh cùng chiến đấu cơ Typhoon cũng đã theo sát gần như suốt cuộc hải hành.

Kuznetsov1
Tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov vào lãnh hải Anh (Ảnh: BBC News)

Tàu này tới nhập cùng chừng 10 tàu khác ở ngoài khơi Syria trong thời gian Nga ném bom vào cái mà Moscow gọi là các phiến quân chống chính phủ tại Syria. Bộ Quốc phòng Anh nói vào lúc 12h30 giờ Anh hôm thứ Tư 25/1, các tàu của Nga trên đường trở về đã tới gần khu vực ngoài khơi Dover thuộc Eo biển Anh, và tàu khu trục Anh sẽ “hộ tống” tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov cho đến khi nó ra khỏi lãnh hải Anh.

                                                                                                 Tường Quyên (Theo BBC News, 1/2017)