Tập trung phòng chống dịch bệnh sau mưa bão

(NTD) - Dự báo tình hình mưa bão có những diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở, ngập lụt và ô nhiễm môi trường là rất cao. Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh trong và sau lũ lụt.

Ngoài phương án chủ động phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ, Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các Sở Y tế trực thuộc lên phương án cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường để đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lũ.

Các sở phải trực tiếp giám sát tình hình để phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh phát sinh trong và sau lũ như: Đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy… Đặc biệt, phải đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa. Duy trì, thường trực các đội cơ động, kịp thời hỗ trợ tuyến dưới. Bố trí đầy đủ thuốc me, nhân lực, vật lực để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Cục Y tế dự phòng yêu cầu, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ngập lụt triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác theo khuyến cáo. Chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường xung quanh, nhằm giảm thiểu tối đa các vấn đề phát sinh dịch bệnh.

Hoàng Anh