Tân đại sứ Daniel Kritenbrink: “Tổng thống Donald Trump đặt 100% niềm tin vào Việt Nam”

(NTD) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt đối với Hoa Kỳ và Tổng thống Donald Trump đặt hoàn toàn niềm tin vào mối quan hệ đó.

Daniel Kritenbrink7
Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu tại hội thảo "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump"

Phát biểu tại hội thảo “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump” do Đại học Fulbright Vietnam tổ chức sáng ngày 17/1 tại TP.HCM, tân đại sứ Hoa Kỳ nói cả hai bên đã cùng vun đắp một quan hệ đối tác toàn diện mạnh mẽ và lâu dài. Ông nhấn mạnh: “Tổng thống Trump đặt 100% niềm tin vào Việt Nam và cam kết sẽ hành động để đẩy mạnh quan hệ đối với Việt Nam, vì lợi ích của hai quốc gia, ở tầm khu vực và cả thế giới”.

Đại sứ Kritenbrink cho rằng khu vực châu Á - Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là khu vực cực kỳ quan trọng và có vai trò lớn trong việc định hình an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ trong thế kỷ tới.

“Chính vì thế, quan hệ đối tác của chúng tôi với Việt Nam là vô cùng đặc biệt” – ông Kritenbrink phát biểu.

Vị tân đại sứ nêu 5 vấn đề quan tâm hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, gồm an ninh, thương mại và đầu tư, nhân quyền, ngoại giao nhân dân và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Ông cũng nêu bật mong muốn hỗ trợ Việt Nam của Hoa Kỳ nhằm giúp Việt Nam trở thành một thành viên đóng góp tích cực và có trách nhiệm đối với an ninh khu vực và toàn cầu, bảo vệ các lợi ích an ninh chung. Bao gồm duy trì luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và hàng không, ngăn sử dụng vũ lực ở biển Đông; vấn đề Triều Tiên; và đẩy mạnh các nỗ lực khu vực trong việc phòng chống khủng bố.

Đại sứ Kritenbrink lạc quan về tương lai chung của quan hệ song phương. Ông nói: “Tôi rất lạc quan về tương lai chung của chúng ta, đặc biệt là khi nhìn lại những gì chúng ta đã đạt được trên chặng đường đã qua. Tuy nhiên, trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị đúng nghĩa, chúng ta biết chúng ta không cần do dự khi thảo luận những thách thức hoặc quan ngại cùng nhau. Chúng ta hiểu rằng bất cứ khi nào có thách thức, điều cần thiết nhất là chúng ta không ngại đương đầu trực diện, trên tinh thần thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau... Nhưng tôi đã được chứng kiến sức mạnh của mối dây gắn kết hai nước chúng ta, và thấy được tình hữu nghị và mối quan hệ làm nên mối dây đó. Cùng nhau hợp tác, tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta sẽ vượt qua những thách thức này".

Trong phần phát biểu của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc nói năm 2017 là một năm thành công của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ với hai chuyến thăm cấp cao: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ vào tháng 5 và Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ (các vị tổng thống trước đây đều thăm Việt Nam vào cuối nhiệm kỳ). Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nói: “Các trụ cột chính của mối quan hệ đối tác toàn diện đều có tiến triển đáng khích lệ. Chúng ta có cơ sở để lạc quan về triển vọng hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong năm 2018”.

Ricky Hồ