Tấn công khủng bố bằng dao tại Paris, máy bay rơi tại Catalonia, 4 người chết

(NTD) - Ngày 12/5 (giờ Paris), một đàn ông đã dùng dao tấn công người đi đường ở gần nhà hát thuộc trung tâm thủ đô Paris, làm một người chết tại chỗ, 4 người khác bị thương. Trong một diễn biến khác, 1 chiếc máy bay đã rơi tại Catalonia, 3 người thiệt mạng. Hiện cảnh sát Paris và Catalonia đang điều tra nguyên nhân.

 

IS tấn công khủng bố bằng dao tại Paris

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận chủ mưu vụ tấn công, trong khi cảnh sát thông báo sẽ điều tra vụ việc theo hướng khủng bố. Dẫn lời các nhân chứng, công tố viên Paris cho biết hung thủ đã hô to "Allah Akbar" (tiếng Arab có nghĩa là "Thượng đế vĩ đại"), khi thực hiện vụ tấn công.

Phía công tố cũng khẳng định sẽ tiến hành điều tra vụ việc theo hướng khủng bố. Trong khi đó, trang mạng chính thức của IS khẳng định đối tượng thực hiện vụ tấn công là một thành viên của IS.

Vụ tấn công xảy ra tại khu vực quận 2, gần nhà hát lớn và trung tâm giải trí vốn đông đúc vào cuối tuần. Hiện 2 trong số 4 người bị thương vẫn ở trong tình trạng nguy kịch. Sát thủ đã bị cảnh sát bắn chết tại chỗ.

ParisKnife
 
ParisKnife1
 
ParisKnife2
Hiện trường vụ tấn công bằng dao tại trung tâm Paris ngày 12/5, 1 người thiệt mạng (Ảnh: AFP, Reuters)

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết: "Nước Pháp đã một lần nữa phải trả giá bằng máu, và Pháp sẽ không nhân nhượng trước những kẻ thù của tự do dù chỉ 1 ly".

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cũng đã gọi đây là 1 vụ tấn công "ghê tởm", đồng thời hoan nghênh hành động can thiệp nhanh chóng và kịp thời của cảnh sát.

Được biết, do IS tăng cường các vụ tấn công khủng bố nên Pháp vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Trong 3 năm qua, những vụ khủng bố tấn công vào khắp nước Pháp làm hơn 200 người tử vong.

Rơi máy bay tại vùng Catalonia

Cùng ngày 12/5, một máy bay hạng nhẹ đã rơi tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha, 3 người tử vong. 

ParisKnife4
Máy bay rơi tại vùng Catalonia, 3 người chết (Ảnh: AFP, minh họa)

Vụ tai nạn xảy ra ở huyện Ribera d'Ebre thuộc tỉnh Tarragona. Chiếc máy bay gặp nạn xuất phát từ thành phố Cascais ở Bồ Đào Nha, với điểm đến là thành phố Reus thuộc tỉnh Tarragona. 

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng cứu hỏa và y tế đã nhanh chóng tới hiện trường song không thể cứu được các nạn nhân. Hiện nhà chức trách vẫn đang xác định quốc tịch của những người gặp nạn.

Cảnh sát cũng đã có mặt kịp thời tại nơi máy bay rơi để điều tra tìm nguyên nhân gây tai nạn.

                                                                                                                                                         Thủy Tiên