Tâm điểm Tiêu dùng: Thực hư nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng mang thương hiệu thời trang Giovanni

(NTD) - Nhiều người tiêu dùng nhầm tưởng nhãn hiệu thời trang Giovanni của nước Ý. Tuy nhiên đây lại là một nhãn hiệu thời trang được thiết kế trong nước và được đặt may tại các xưởng ở các nước như: Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan,….

Vừa qua, đường dây nóng của báo Người tiêu dùng (0935555538) nhận được khiếu nại của NTD về nhãn hiệu thời trang Giovanni. Trong nội dung khiếu nại người tiêu dùng có mong muốn làm rõ 2 vấn đề. Thứ nhất Giovanni có phải là thương hiệu thời trang nước Ý hay không? Thứ 2 chất lượng sản phẩm thời trang Giovanni có thực sự tốt như quảng cáo?

Để làm rõ vấn đề này nhóm phóng viên báo Người tiêu dùng đã khảo sát một số showroom của nhãn hàng Giovanni. Qua ghi nhận, tại các showroom, hầu hết các sản phẩm của thương hiệu này cung cấp bao gồm túi xách, dây lưng, ví da, áo sơ mi, quần tây, comple, giày. Trên tem mác các sản phẩm đều ghi nơi sản xuất: Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, một số loại giày da có ghi sản xuất tại Ý.

Bên cạnh đó các sản phẩm đều có mức giá khá cao so với các sản phẩm cùng ngành hàng của các thương hiệu sản xuất trong nước. Ví dụ một chiếc áo sơ mi cotton thường có giá khoảng hơn 2.500.000 VNĐ. Hoặc những chiếc túi xách có giá khoảng 23.000.000 VNĐ. Hay những đôi giày được nhân viên bán hàng là giới thiệu là chất liệu da bê, có giá khoảng 16.000.000 VNĐ

Để thông tin được khách quan, PV báo Người tiêu dùng đã đặt lịch làm việc với Công ty Giovanni, tuy nhiên phía Công ty Giovanni không đồng ý trả lời phỏng vấn ghi hình, mà chỉ cho rằng: “Lỗi của người tiêu dùng do không biết cách sử dụng sản phẩm”.

Ngoài ra đại diện của hàng thời trang Giovanni, ông Nguyễn Gia Minh Đức - Trưởng phòng Truyền thông và Thương hiệu thừa nhận Giovanni không phải là nhãn hiệu thời trang của Ý mà chỉ là nhãn hiệu thời trang trong nước.

Những sản phẩm thời trang của Ý luôn được các tín đồ thời trang trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ưa chuộng. Do đó những nhãn hiệu thời trang được quảng cáo với những ngôn ngữ như phong cách Ý đều được người tiêu dùng rất quan tâm. Giovanni cũng là một trong những thương hiệu thời trang bị người tiêu dùng nhầm tưởng là thời trang của Ý.

Bên cạnh đó website của Giovanni cũng được thể hiện các sản phẩm bằng mẫu tây và với ngôn ngữ hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Do đó việc người tiêu nhầm lẫn cho răng đây là một thương hiệu nước ngoài hay cụ thể là nước Ý hoàn toàn dễ hiểu.

Tất cả các showroom của nhãn hàng thời trang Giovanni đều được bài trí rất sang trọng và được đặt tại các trung tâm thương mại lớn, ngang hàng với các gian hàng thương hiệu thời trang ngoại nhập, do đó nhiều người tiêu dùng nhầm tưởng là hàng thời trang của nước Ý.  

Bên cạnh đó khi tra cứu tên của công ty mẹ “Giovanni Italy Inc” trên Internet thì lại không thể tìm ra địa chỉ công ty hay những sản phẩm như quảng cáo. Thông tin duy nhất tìm được là từ website giovanni-italy.com, website này có thông tin tiếng Anh (bên cạnh là tiếng Việt) nhưng các địa chỉ bán hàng là ở Việt Nam. Trụ sở chính của Giovanni Việt Nam là tại Tòa nhà thông tấn xã, số 11 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo như những hình ảnh PV ghi lại, người tiêu dùng nên tìm hiểu đầy đủ thông tin để tránh tình trạng nhầm lẫn nguồn gốc xuất xứ hoặc mua phải những mặt hàng có giá thành cao hơn gấp nhiều lần so với chất lượng sản phẩm.

Nam Phong - Văn Luyện