Tại sao người Ấn Độ không đi dép trong nhà?

(NTD) - Bạn thường có thói quen khi bước vào nhà, bạn sẽ bỏ giày dép bên ngoài và đi chân trần trong nhà. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao?

Tại sao nhiều người thường đi chân trần trong nhà trong khi những người khác lại sử dụng dép trong nhà? Boldsky đã chia sẻ lý do, đặc biệt là người Ấn Độ, vì sao không đi bất kỳ loại dép nào trong nhà của họ.

2
Người Ấn Độ không có thói quen đi dép trong nhà. Ảnh: Boldsky

 Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Arizona, Mỹ, giày dép đi lại hàng ngày chứa rất nhiều loại vi khuaanr, đủ để “tấn công” sức khỏe con người. Các nhà khoa học phát hiện, một chiếc giày có thể chứa 421.000 vi khuẩn. Như vậy, một đôi giày sẽ có lượng vi khuẩn gấp đôi. Trong số tất cả những đôi giày mà các chuyên gia tại Đại học Arizona kiểm tra, 96% số giày có chứa vi khuẩn Coliforms. Đây là một loại vi khuẩn thường tìm thấy trong phân của người và các loài động vật máu nóng.

1
Trong giày dép chứa rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người. Ảnh: Boldsky

 Ngoài loại vi khuẩn này, họ cũng phát hiện bảy loại vi khuẩn khác nhau có mặt trong một chiếc giày, trong đó có vi khuẩn E. coil, Klebsiella viêm phổi (đây là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu) và ficaria Serratia (đây là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp).

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết, họ lấy làm lạ vì thói quen đi chân trần trong nhà chỉ xuất hiện trong khoảng vài năm trở lại đây, mặc dù mọi người đều biết hành động này có lợi cho sức khỏe.

3
Người tiêu dùng nên bỏ giày dép ở bên ngoài nhà để hạn chế nguồn gây bệnh cho gia đình. Ảnh: Boldsky

 Các nhà khoa học khuyến cáo, đối với những người có thói quen đi dép trong nhà nên thay đổi hành vi bởi điều đó đem lại lợi ích sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Hạn chế tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn gây bệnh giúp bạn tránh được nhiều loại bệnh tật hơn.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê